Không nên hoảng hốt trước tin đồn thất thiệt

Thảm họa động đất, sóng thần và dẫn đến sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi tại Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh sự cảm thông và lòng mong muốn của đại bộ phận người dân Việt Nam: cần sớm có những hoạt động đóng góp thiết thực để chia sẻ phần nào khó khăn cho đất nước hoa anh đào đang trong cơn hoạn nạn, rất tiếc lại xuất hiện những thông tin không có cơ sở khoa học về việc bụi phóng xạ đã ảnh hưởng đến Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN, gây hoang mang dư luận. Mấy ngày qua, nhiều người liên tục nhận những tin nhắn qua điện thoại di động (tiếng Anh có, tiếng Việt có và đề nghị người nhận chuyển tiếp tin đến nhiều người khác), đều có nội dung là bụi phóng xạ, mưa axít đã xuất hiện, mọi người nên tránh đi ra đường trong 24 giờ đầu tiên, đóng chặt các cửa trong nhà, nếu ra đường gặp mưa thì phải che kín người, không để nước mưa dính vào người hay đầu tóc…

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khẳng định chưa có dấu hiệu về việc phóng xạ ở Nhật Bản lan ra các nước, kêu gọi mọi người bình tĩnh và không nên lan truyền tin đồn. Tại Việt Nam, ngày 16-3, các cơ quan chức năng đã tổ chức họp báo và khẳng định đến thời điểm này, các trạm quan trắc thường xuyên lấy mẫu đo đạc, ghi nhận mật độ phóng xạ trong không khí đều báo cáo là chưa có gì đột biến. Theo GS-TS Vương Hữu Tấn (Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử) thì thông tin cho rằng đã có mưa axít và nguyên nhân là do sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản là hoàn toàn không đúng. Về nguyên tắc, nhà máy điện hạt nhân không thể gây ra mưa axít mà loại mưa này chủ yếu xuất phát từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than.

Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường và khi xảy ra sự cố tại Nhật Bản, các trạm quan trắc đã tăng tần suất lấy mẫu để đo đạc. Nếu như mật độ phóng xạ trong không khí ở ngưỡng có gây ảnh hưởng, chắc chắn Chính phủ và các cơ quan nhà nước sẽ có khuyến cáo cụ thể đối với người dân. Khi chưa có thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng, mọi người nên yên tâm và bình tĩnh, không nên tin và lan truyền những tin đồn không có cơ sở khoa học, làm ảnh hưởng sinh hoạt thường nhật của cuộc sống.

NAM HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.