Không thể dung dưỡng cái ác

SGGP
Xem đoạn clip 2 nữ sinh lớp 9 Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đánh đập dã man 3 nữ sinh lớp 7 cùng trường, dư luận phẫn nộ vì hành vi bạo lực đến mức côn đồ.
Sau sự việc đó, Hội đồng kỷ luật của Trường THCS Trần Hưng Đạo đã thống nhất hình thức kỷ luật buộc thôi học có thời hạn đến hết năm học 2017 - 2018 đối với 2 nữ sinh này.
Ngay lập tức, trên các trang báo mạng, trang thông tin điện tử và mạng xã hội xuất hiện 2 luồng ý kiến bình luận. Có người cho rằng đó là hình phạt cần thiết và thích đáng; cũng có người cho rằng kỷ luật như vậy làm bị gián đoạn 1 năm học, là giết tương lai của 2 nữ sinh này, có thể dẫn đến những điều không hay như gây tâm lý bất mãn, bất cần, bỏ nhà đi bụi... 
Thật ra việc kỷ luật như vậy là đúng, nhưng chưa đủ. Điều cần thiết trước tiên là các cơ quan chức năng, cụ thể là Phòng GD-ĐT địa phương cần kỷ luật ban giám hiệu nhà trường cũng như giám thị, giáo viên chủ nhiệm, vì đã để tình trạng bạo lực xảy ra ngay trong nhà trường.
Không thể dung dưỡng cái ác ảnh 1 Ảnh cắt từ clip
Cũng chính vì thiếu giáo dục đạo đức, ý thức chấp hành kỷ luật, lơi lỏng quản lý, không ngăn chặn cái ác nhen nhóm thành hành động giang hồ và kết quả là khó trị. Việc buộc thôi học 1 năm học đối với 2 học sinh hành xử bạo lực là cần thiết, không thể rao giảng rằng cần lấy yêu thương để cảm hóa, cho cơ hội sửa sai.
Ai xem qua đoạn clip cũng thấy rõ sự tàn bạo của 2 nữ sinh này, nhẫn tâm hơn cả các tay đầu gấu chuyên đi đánh thuê. Nếu dung dưỡng cho 2 nữ sinh hành xử bạo lực này, vừa là bất công với các em học sinh bị đánh đập dã man, vừa không đủ tác dụng giáo dục răn đe đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của nhà trường và vi phạm pháp luật, tạo tiền đề cho việc sẽ có thêm những vụ bạo lực ở học đường.
Nghị định 66/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định: Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính do chủ tịch UBND huyện - quận quyết định đối với người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc tái phạm, để học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của trường. Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là từ 6 tháng đến 2 năm.
Do vậy, đối với những hành vi bạo lực học đường đến mức phạm pháp nghiêm trọng hoặc tái phạm cũng nên áp dụng hình thức buộc thôi học tại trường, để cơ quan chức năng đưa vào trường giáo dưỡng dạy dỗ.

TRẦN MINH THI (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thuận An sở hữu nhiều trục giao thông trọng điểm, nhiều tuyến đường lớn tiếp tục được nâng cấp và mở rộng tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh

Bất động sản Thuận An đón sóng hạ tầng

Một loạt dự án giao thông được triển khai đang tạo nên cú hích giúp thị trường bất động sản TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) giữ nhịp tăng trưởng ấn tượng. Nổi bật là những dự án nằm gần các trục giao thông lớn, mang tính kết nối liên vùng.  

Bạn đọc viết

Lấn chiếm và gây mất trật tự tại hẻm 475 Hai Bà Trưng

Cư dân sinh sống tại hẻm 475 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu (phường 8 cũ), quận 3, TPHCM, vừa có đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP. Người dân cho biết, giữa hẻm 475 Hai Bà Trưng có một khu đất trống đã bị chiếm dụng để mở quán cà phê và ăn uống.

Cơ quan trả lời

Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

Ông Vũ Ngọc Tuyên, 65 tuổi, thương binh 31%, cư ngụ phường 17, quận Gò Vấp (TPHCM), phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP: “Vì sao phụ cấp, trợ cấp của người có công được tăng, nhưng trợ cấp thương tật của thương binh lại chưa tăng từ đầu năm 2022 đến nay? Tôi đã liên hệ với các bạn tôi ở địa phương thì đều như vậy?”. 

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.
" />