Khu tái định cư T30 ở ấp 1 xã Phước Lộc huyện Nhà Bè: Không điện, không nước...

Để thực hiện Dự án trại tạm giam T30 ở xã Phước Lộc huyện Nhà Bè, phải có 98 hộ dân ở trong khu vực này bị giải tỏa, di dời, trong đó có 23 hộ dân bị giải tỏa trắng. Theo phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư (số 18/PAĐB, ngày 6-6-2001), những hộ bị giải tỏa trắng sẽ được bố trí tái định cư nếu có nhu cầu, nên từ năm 2001, những hộ dân có đất trong dự án đã tự nguyện tháo dỡ vườn, nhà nhường đất cho công trình.

Thế nhưng, hơn 6 năm qua, nhiều hộ dân bị giải tỏa vẫn chưa được an cư, vì khu tái định cư không có cơ sở hạ tầng. Nhìn khu tái định cư tại chỗ của Dự án T30 ở ấp 1 xã Phước Lộc, nằm bên đường Chánh Hưng (nối dài) mọi người không khỏi buồn lòng. Khu đất này rộng trên 2.000m², xung quanh được bao bọc bởi một con rạch sâu, dừa nước mọc um tùm. Do không có bờ kè bao quanh khu đất nên sau mỗi cơn mưa cát lại trôi xuống rạch để lại những hố sâu. Hệ thống cơ sở hạ tầng tối thiểu dành cho một khu dân cư như điện, nước, hệ thống thoát nước đều không có.

Ông Võ Văn Huợt đứng giữa khu đất tái định cư không có cơ sở hạ tầng.

Đứng giữa bãi đất trống, ông Võ Văn Huợt cho biết, gia đình ông đã ở nhà mướn hơn 5 năm nay. Đầu năm 2008, Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè mời mọi người đi nhận nền tái định cư, nhưng khi nhận đất người dân chưa kịp mừng đã thấy lo vì khu tái định cư chỉ là bãi đất trống.

Hơn 10 tháng nay, không riêng gia đình ông mà nhiều hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà nên cuộc sống rất khó khăn. Ông Phạm Thành Nhân giãi bày, gia đình ông có 2 căn nhà cùng khuôn viên 4.958m² bị giải tỏa nhưng chỉ được cấp 109m² đất tái định cư. Nhiều lần ông Nhân xin tăng diện tích tái định cư nhưng chưa được UBND huyện giải quyết. Ông Nhân bức xúc: “Trong khi nền đất tái định cư đã nhỏ, lại không có hạ tầng, làm người dân chúng tôi bị thiệt đơn, thiệt kép…”.

Bao giờ khu tái định cư mới có cơ sở hạ tầng? Chúng tôi đem điều bức xúc của người dân nơi đây trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Hồng, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc. Ông Hồng cho biết, Dự án T30 do Công an TPHCM làm chủ đầu tư nhưng nay đã ngưng lại. Tuy nhiên, để đảm bảo tái định cư tại chỗ cho các hộ dân bị giải tỏa, chủ đầu tư và UBND huyện Nhà Bè đã xây dựng khu tái định cư tại chỗ ở ấp 1. Chính quyền đã cấp nền đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ở đây. Đối với những hộ bức xúc về chỗ ở, UBND huyện sẽ linh hoạt giải quyết cho phép người dân được xây dựng nhà ngay. Khi người dân xây dựng nhà, UBND xã cùng các đơn vị liên quan sẽ kéo điện, nước đến tận nơi cho mọi người sử dụng. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.