Chánh án TAND TPHCM Bùi Hoàng Danh:

Khung hình phạt truy tố các bị cáo nguyên là quan chức Bộ Thương mại còn nhẹ

Sáng 2-4, tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TAND TPHCM và đại diện các cơ quan báo chí, những dư luận trái ngược nhau về mức hình phạt dành cho các bị cáo trong hai vụ án “Công ty Địa ốc Gò Môn” và “Chạy quota dệt may” vừa được xét xử sơ thẩm, lại được phóng viên các báo đề cập đến.

Chánh án TAND TPHCM Bùi Hoàng Danh khẳng định, mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lan và các bị cáo khác trong vụ án “Công ty Địa ốc Gò Môn” là đúng người, đúng tội vì bị cáo Lan là người chủ mưu. “Lan đạo diễn cho Trần Kim Long, nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (Lan là chị nuôi của Trần Kim Long) “chạy” lên Nguyễn Văn Tính, nguyên Bí thư Quận ủy Gò Vấp; Tính chỉ đạo Lê Minh Châu, nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn… Lan chiếm hưởng bất chính với số tiền nhiều nhất, trên 11 tỷ đồng nhưng chưa khắc phục hậu quả một đồng nào; quá trình điều tra, xét xử luôn có thái độ khai báo không thành khẩn… do vậy không có tình tiết giảm nhẹ; các bị cáo Long, Tính, Châu chiếm hưởng tiền tham ô ít hơn nhưng đã khắc phục hậu quả nên mức án HĐXX tuyên cho các bị cáo này là vừa phải” - Chánh án Bùi Hoàng Danh lý giải.

Đối với vụ án “Chạy quota dệt may” xảy ra tại Bộ Thương mại, Chánh án Bùi Hoàng Danh cho rằng khung hình phạt mà VKSND Tối cao truy tố đối với các bị cáo nguyên là quan chức của Bộ Thương mại là còn nhẹ, quan điểm của TAND TPHCM lẽ ra phải truy tố ở khung hình phạt nặng hơn.

Giải thích về điều này, ông Danh nói mặc dù số tiền các bị cáo bị truy tố về tội “nhận hối lội” không lớn, nhưng hậu quả, tác hại mà các bị cáo gây ra là cực kỳ nghiêm trọng về mặt chính trị, uy tín của nhà nước. Đối với nhóm các bị cáo là thương nhân, HĐXX đã xem xét về động cơ, hoàn cảnh phạm tội, nên khi lượng hình đã cân nhắc những mức án vừa phải…

L.C.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).