Chánh án TAND TPHCM Bùi Hoàng Danh:

Khung hình phạt truy tố các bị cáo nguyên là quan chức Bộ Thương mại còn nhẹ

Sáng 2-4, tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TAND TPHCM và đại diện các cơ quan báo chí, những dư luận trái ngược nhau về mức hình phạt dành cho các bị cáo trong hai vụ án “Công ty Địa ốc Gò Môn” và “Chạy quota dệt may” vừa được xét xử sơ thẩm, lại được phóng viên các báo đề cập đến.

Chánh án TAND TPHCM Bùi Hoàng Danh khẳng định, mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lan và các bị cáo khác trong vụ án “Công ty Địa ốc Gò Môn” là đúng người, đúng tội vì bị cáo Lan là người chủ mưu. “Lan đạo diễn cho Trần Kim Long, nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (Lan là chị nuôi của Trần Kim Long) “chạy” lên Nguyễn Văn Tính, nguyên Bí thư Quận ủy Gò Vấp; Tính chỉ đạo Lê Minh Châu, nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn… Lan chiếm hưởng bất chính với số tiền nhiều nhất, trên 11 tỷ đồng nhưng chưa khắc phục hậu quả một đồng nào; quá trình điều tra, xét xử luôn có thái độ khai báo không thành khẩn… do vậy không có tình tiết giảm nhẹ; các bị cáo Long, Tính, Châu chiếm hưởng tiền tham ô ít hơn nhưng đã khắc phục hậu quả nên mức án HĐXX tuyên cho các bị cáo này là vừa phải” - Chánh án Bùi Hoàng Danh lý giải.

Đối với vụ án “Chạy quota dệt may” xảy ra tại Bộ Thương mại, Chánh án Bùi Hoàng Danh cho rằng khung hình phạt mà VKSND Tối cao truy tố đối với các bị cáo nguyên là quan chức của Bộ Thương mại là còn nhẹ, quan điểm của TAND TPHCM lẽ ra phải truy tố ở khung hình phạt nặng hơn.

Giải thích về điều này, ông Danh nói mặc dù số tiền các bị cáo bị truy tố về tội “nhận hối lội” không lớn, nhưng hậu quả, tác hại mà các bị cáo gây ra là cực kỳ nghiêm trọng về mặt chính trị, uy tín của nhà nước. Đối với nhóm các bị cáo là thương nhân, HĐXX đã xem xét về động cơ, hoàn cảnh phạm tội, nên khi lượng hình đã cân nhắc những mức án vừa phải…

L.C.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Cienco 1 “phù phép” 238 tỷ đồng

Lãnh đạo Cienco 1 “phù phép” 238 tỷ đồng

Ngày 1-12, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đơn vị vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can: Phạm Dũng, cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Cienco 1; Cấn Hồng Lai, cựu Tổng Giám đốc Cienco 1; Nguyễn Ngọc Tuyển, cựu kiểm toán viên Công ty Kiểm toán A&C và 4 bị can khác về hành vi trên.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án