Kiểm tra chéo chống thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

(SGGP).- Việc kê khai thuế không đúng thực tế và nghi vấn người kinh doanh móc nối với cán bộ thuế để khai thấp doanh số, nhằm giảm số thuế phải nộp là vấn đề nóng được đặt ra trong nhiều hội thảo. Do vậy, vừa qua Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã lập kế hoạch tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế, tập trung trước hết ở lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Việc kiểm tra tập trung vào doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh cá thể ở những thành phố lớn. Cụ thể, là kiểm tra những doanh nghiệp có quy mô kinh doanh thực tế lớn hơn khai báo từ 30% trở lên; những hộ có doanh thu từ 5 tỷ đồng/năm trở lên; hoặc từ 3 tỷ đồng/năm trở lên và sử dụng thường xuyên trên 10 lao động…

Để hoạt động kiểm tra được khách quan, minh bạch, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế yêu cầu các địa phương thành lập ban chỉ đạo chống thất thu và các tổ kiểm tra đến kiểm tra chéo các địa bàn; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra trực tiếp tại trụ sở của người nộp thuế. Qua kiểm tra ban đầu tại một số tỉnh, thành đã phát hiện nhiều vi phạm. Cụ thể, phát hiện nhiều doanh nghiệp vi phạm kê khai thuế, hộ kinh doanh thuế khoán khai thấp hơn so với thực tế kinh doanh; nhà hàng khách sạn khai giảm doanh số vì không thực hiện không đúng quy định về hóa đơn, chứng từ, khai số lượng khách, số lượng phòng không đúng, kê khai thiếu doanh thu cung cấp dịch vụ, kê khai giá thuê phòng thấp hơn giá trị thực tế; kê khai tăng chi phí, lợi dụng cơ chế quản lý tự khai tự nộp…

CHẾ HÂN

Tin cùng chuyên mục