Kiến nghị giảm tải cho cụm cảng Cái Mép - Thị Vải

SGGP
Ngày 12-8, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã báo cáo kết quả rà soát và kiến nghị giải pháp ứng phó với tình trạng ách tắc hàng hóa tại Tân Cảng Cát Lái (TPHCM) gây ảnh hưởng đến cả cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bốc dỡ hàng tại khu cảng Cái Mép - Thị Vải. Ảnh: CAO THĂNG

Bốc dỡ hàng tại khu cảng Cái Mép - Thị Vải. Ảnh: CAO THĂNG

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, hiện nhiều nhà máy ở khu vực Đông Nam bộ ngưng hoạt động nên phần lớn container nhập về là máy móc, nguyên vật liệu đều nằm lại cảng vì doanh nghiệp không có nhu cầu đưa hàng về phục vụ sản xuất. Trong khi các container hàng nhập khẩu và container rỗng của các hãng tàu liên tiếp chuyển về khiến kho hàng tại các cảng bị ùn ứ, quá tải.

Hiện lượng hàng tồn tại bãi của cảng Cái Mép - Thị Vải khoảng 12.000 container, bãi của Tân Cảng Cái Mép và Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép khoảng 35.000 container. Nếu không có giải pháp cụ thể, một số cảng sẽ phải ngưng hoạt động do lượng container vượt quá khả năng tiếp nhận, lưu trữ.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đề nghị, trước mắt các cảng cần yêu cầu các hãng tàu cam kết giải phóng container nhập khẩu trong thời gian ngắn; có chính sách ưu đãi nếu các hãng tàu thực hiện cam kết và ngược lại.

Ngoài ra cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành, đặc biệt là ngành hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng container luân chuyển nhanh chóng, giảm ùn ứ tại các cảng ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Sự kiện & Bình luận

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới. Đây là 1 trong 5 nội dung lớn, quan trọng đã được Hội nghị Trung ương 6 vừa qua thảo luận, thống nhất việc ban hành nghị quyết.