Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư công năm 2020

SGGP
UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn TP. 

Cụ thể, đối với nhóm các dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, kiến nghị Thủ tướng bố trí bổ sung vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương trong hạn mức kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 còn lại của dự án Xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên); cho phép TP điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí của dự án Xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng độc lập, đảm bảo không tăng tổng mức đầu tư của dự án. Đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ đầu tư để sớm hoàn thành hai tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 trong giai đoạn 2020-2025; hướng dẫn tiếp tục thực hiện chủ trương bổ sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

UBND TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng sớm xem xét việc gia hạn thời hạn hoạt động của dự án Saigon Centre - IV và dự án Saigon Centre - V (đây là 2 dự án thành phần của dự án Saigon Centre tại số 92 - 94 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1); cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City tại khu chức năng số 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên cơ sở pháp lý được giao, thuê đất không thông qua đấu giá.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Vinamilk đầu tư 15 tỷ đồng để mở rộng mảng xanh

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.