Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu:

Kiến nghị xử lý tiếp một số vấn đề mới phát sinh

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi ngắn với Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM  Nguyễn Đức Sáu.

- Thưa Thẩm phán, đại diện VKS đề nghị từ 10 đến 12 năm nhưng theo bản án vừa tuyên thì bị cáo Mai Văn Dâu lãnh 14 năm tù. Liệu có quá nặng?

Với hành vi nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Cương 4 lần tổng cộng 6.000 USD, tương đương với số tiền hơn 94 triệu đồng, đối chiếu vào quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 279 của Bộ luật Hình sự quy định mức khởi điểm hình phạt là 15 năm, cao nhất đến 20 năm. Khi tuyên mức án này đối với bị cáo Mai Văn Dâu, HĐXX đã cân nhắc, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên dưới khung hình phạt.

- Phải chăng những kiến nghị của HĐXX xuất phát từ dấu hiệu lọt người, lọt tội trong quá trình điều tra, truy tố vụ án này?

Trước khi đưa ra xét xử vụ án này, TAND TPHCM đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và truy tố thêm một số đối tượng liên quan trong vụ án vì có dấu hiệu lọt người, lọt tội. Trong bản án này, ngoài phần kiến nghị VKSND Tối cao và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra và xử lý theo pháp luật những vấn đề chúng tôi đã yêu cầu trước đây, có một số vấn đề mới phát sinh trong quá trình xét xử chúng tôi cũng đã kiến nghị để xử lý nhằm tránh lọt người, lọt tội, đảm bảo công bằng. Cụ thể qua thẩm vấn tại tòa chúng tôi kiến nghị khởi tố điều tra để xử lý theo pháp luật đối với bà Nguyễn Diên Hồng (vợ bị cáo Mai văn Dâu-PV) về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi vì bị cáo Trần Thu Lan khai từng đưa 50.000 USD cho bà Hồng nhờ lo hạn ngạch dệt may cùng với khoản tiền 42 triệu đồng bị cáo này chi trả các khoản tiêu xài của bà Hồng trong thời gian bà này vào TPHCM. Một trường hợp khác là bị cáo Võ Thị Thanh Hằng, mặc dù HĐXX đã tuyên bị cáo này không phạm tội “Làm, lưu hành các giấy tờ có giá giả khác” nhưng quá trình điều tra, xét xử thể hiện bị cáo này đưa 5.000 USD cho bị cáo Lê Văn Thắng để xin hạn ngạch nên HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo pháp luật. Hoặc HĐXX kiến nghị điều tra, xử lý bị cáo Nguyễn Cương về hành vi trục lợi số tiền 89.000 USD từ bị cáo Bùi Văn Tuấn…

- Xin cảm ơn thẩm phán.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án