Kinh tế Nhật sụt giảm

Hãng AP ngày 17-8 đưa tin, theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, nền kinh tế nước này trong quý 2 vừa qua, từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái do tiêu dùng và xuất khẩu đều giảm. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 sau khi điều chỉnh theo lạm phát giảm 0,4% so với quý trước đó. Mặc dù vậy, các mức giảm trên vẫn khả quan hơn các con số dự đoán trước đó là giảm 0,5% so với quý 1.

Các số liệu trên củng cố quan điểm cho rằng phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn yếu sau khi thuế tiêu dùng tăng từ 5% lên 8% từ tháng 4 năm ngoái, đồng thời làm dấy lên quan ngại mới về chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản, ông Akira Amari, khẳng định kinh tế giảm sút trong quý 2 chủ yếu do “các nhân tố tạm thời” và nền kinh tế Nhật Bản dự kiến tăng trở lại trong quý 3.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.