Kon Tum: 37 tỷ đồng triển khai dự án “Làng thanh niên lập nghiệp”

Tin từ UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh vừa được Chính phủ phê duyệt dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) tại xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, với tổng số vốn đầu tư là 37 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương Đoàn hỗ trợ 24 tỷ đồng; Tập đoàn cao su Việt Nam hỗ trợ 10 tỷ đồng. Số còn lại được trích từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh Kon Tum.

Làng TNLN có tổng diện tích gần 2.200 ha được triển khai vào cuối năm 2007. Ngay sau khi hoàn thành sẽ có khoảng 150 gia đình trẻ đầu tiên ở huyện Sa Thầy được chuyển đến sinh sống.

                                                                                                                        T.H.N.

  • Quảng Nam: Quế rớt giá xuống 10 lần, nông dân điêu đứng

Hiện nay, 1kg quế thanh, loại quế tốt nhất để làm quế kẹp, tại Tiên Phước (Quảng Nam) chỉ còn 15.000 đồng, bằng 1/10 giá năm 2000. Hiện nay đang vào mùa thu hoạch quế tiên- vụ khai thác quế lớn nhất trong năm- nhưng cả Tiên Phước chỉ bán được 5-7 tấn quế, trong khi những năm trước tối thiểu được 100 tấn.

1 ha quế nông dân bán 1 triệu đồng, trong khi 10 năm trước mỗi hécta bán được gần nửa tỷ đồng. Tình trạng này khiến cho hơn 2 vạn nông dân điêu đứng. Hiện cả tỉnh Quảng Nam có 2.000 ha quế đến tuổi khai thác.

                                                                                                                          N.H.

  • Hơn 40 tỷ đồng khôi phục vườn cây ăn trái Chợ Lách

UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre) vừa tiến hành kế hoạch đầu tư khôi phục vườn cây ăn trái bị thiệt hại do cơn bão số 9 vừa qua, với tổng kinh phí khoảng 48,072 tỷ đồng, thực hiện trong 5 năm.

Dự án sẽ phục hồi 1.361 ha cây ăn trái; trồng mới 443 ha cây ăn trái đặc sản; phối hợp với các viện, trường để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 6.000 lượt nông dân. Nông dân, nhà vườn sẽ được khuyến khích tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và bón phân cân đối, thực hiện quy trình IPM, sản xuất theo hệ thống GAP, tạo ra sản phẩm tập trung để đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu.

                                                                                                                         T.M.T.

Các tin, bài viết khác