Kon Tum thúc tiến độ thi công thủy điện Thượng Kon Tum

(SGGPO).- Báo SGGP ra ngày 24-7-2014 phản ánh tiến độ thi công trên công trường thủy điện Thượng Kon Tum (xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) chậm trễ, đã “lỗi hẹn” hơn 1 năm và chưa biết khi nào mới hoàn thành.

Đáng nói về công tác di dân, tái định canh, tái định cư đã sát ngày tích nước lòng hồ nhưng công trường vẫn rất “ngổn ngang”. Theo đó, Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH - chủ đầu tư dự án) không có vốn để giải ngân cho các nhà thầu thi công các công trình như nhà ở, điện, nước... Đặc biệt, VSH không có vốn chuyển tiền tạm ứng cho các hộ dân làm nhà; chưa chi trả tiền bồi thường bổ sung khu vực lòng hồ và các hạng mục công trình phụ trợ đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt, dẫn đến người dân kiến nghị nhiều lần. Hiện nay, VSH đã gia hạn thời gian tích nước lòng hồ nên việc tái định cư-tái định canh cho dân càng chậm. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Kon Tum vừa chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan sớm triển khai và hoàn thành các nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định canh - định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng; khẩn trương xây dựng phương án trồng rừng bị mất do đầu tư xây dựng công trình thủy điện Thượng Kon Tum trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND huyện Kon Plông sớm hoàn thành công tác di dời đồng bào dân tộc thiểu số làng Vi Rin (xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông) đến các khu tái định cư trước mùa mưa bão, lưu ý đến việc dâng nước cục bộ khi mưa lớn do việc thi công đập chính. UBND huyện Kon Plông phối hợp với đơn vị thi công hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế thủy lợi, khai hoang đồng ruộng và có giải pháp thoát nước khi mưa lớn xảy ra…


 ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác