Kyrgyzstan: Người dân đi bầu Quốc hội

Sáng 16-12, hơn 2 triệu cử tri Kyrgyzstan đã đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại hàng ngàn điểm bỏ phiếu và 38 điểm bầu cử tại nước ngoài với mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều năm ở quốc gia Trung Á này. Các cử tri sẽ chọn lựa 90 trong số hơn 100 ứng cử viên đại diện 12 chính đảng đủ điều kiện tham gia tranh cử.

Trong số 12 chính đảng nhiều dự đoán cho rằng đảng Ak-Zhol mới được thành lập của Tổng thống Kurmanbek Bakiyev sẽ giành chiến thắng trong kỳ bầu cử mới vì có nhiều lợi thế hơn các đảng khác. Đây cũng là kỳ bầu cử đầu tiên trong lịch sử Kyrgyzstan tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội theo danh sách các chính đảng, không còn cơ chế bầu đại biểu trực tiếp tại các khu vực bầu cử như trước đây.

Hiến pháp Kyrgyzstan quy định, để giành được quyền có chân trong Quốc hội, các đảng phái phải đạt được tối thiểu 5% số phiếu của cử tri. Đảng giành được hơn 50% số ghế trong Quốc hội sẽ được quyền thành lập Chính phủ và đề cử Thủ tướng mới. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào rạng sáng 17-12.  

P.N. (Theo AFP, BBC, THX)

Tin cùng chuyên mục