Kyrgyzstan: Người dân đi bầu Quốc hội

Sáng 16-12, hơn 2 triệu cử tri Kyrgyzstan đã đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại hàng ngàn điểm bỏ phiếu và 38 điểm bầu cử tại nước ngoài với mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều năm ở quốc gia Trung Á này. Các cử tri sẽ chọn lựa 90 trong số hơn 100 ứng cử viên đại diện 12 chính đảng đủ điều kiện tham gia tranh cử.

Trong số 12 chính đảng nhiều dự đoán cho rằng đảng Ak-Zhol mới được thành lập của Tổng thống Kurmanbek Bakiyev sẽ giành chiến thắng trong kỳ bầu cử mới vì có nhiều lợi thế hơn các đảng khác. Đây cũng là kỳ bầu cử đầu tiên trong lịch sử Kyrgyzstan tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội theo danh sách các chính đảng, không còn cơ chế bầu đại biểu trực tiếp tại các khu vực bầu cử như trước đây.

Hiến pháp Kyrgyzstan quy định, để giành được quyền có chân trong Quốc hội, các đảng phái phải đạt được tối thiểu 5% số phiếu của cử tri. Đảng giành được hơn 50% số ghế trong Quốc hội sẽ được quyền thành lập Chính phủ và đề cử Thủ tướng mới. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào rạng sáng 17-12.  

P.N. (Theo AFP, BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.