Một tờ báo Canada

Lại cho đăng biếm họa Nhà tiên tri Muhammad

Giữa lúc làn sóng biểu tình của người Hồi giáo lan rộng, một tờ báo của phe bảo thủ ở Canada trong số ra đặc biệt ngày 13-2 đã đăng lại 8 trong tổng số 12 bức tranh biếm họa Nhà tiên tri Muhammad của đạo Hồi.

Giải thích cho hành động này, một quan chức của tờ Western Standard nói rằng "những bức tranh này là giả tưởng, hoàn toàn vô hại".

Dư luận lo ngại rằng việc báo chí tiếp tục đăng tải biếm họa có thể đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh các cuộc biểu tình của người Hồi giáo gia tăng.

Tại Ấn Độ, ngày 13-2 hàng ngàn người Hồi giáo đã biểu tình trước cơ quan chính quyền quận Darbhanga, bang Bihar (miền Bắc) để phản đối việc một tờ báo tiếng Anh xuất bản tại Patna, thủ phủ bang Bihtaw, đăng các bức tranh biếm họa báng bổ đấng tiên tri Muhammad.

Cảnh sát Pakistan bắt giữ những người biểu tình quá khích.

Những người biểu tình đeo phù hiệu mầu đen đã trao một giác thư gửi Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ, đồng thời đề nghị Quốc hội nước này thông qua một kiến nghị phê bình tờ báo trên.

Tại Indonesia, Tổng Biên tập tạp chí Thiên Chúa giáo "Gloria”, David da Sivla đã bị bắn chết cuối tuần qua. Tờ báo này có trụ sở tại Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java. Tuần trước, tạp chí trên đã cho đăng tải ba trong 12 tranh biếm họa.

Trong khi đó, Sứ quán Iran tại Đức ngày 13-2 đã lên tiếng phản đối một tờ báo của Đức số ra tuần trước đăng một bức tranh mà phía Iran cho là "vẽ các cầu thủ bóng đá Iran như những kẻ đánh bom liều chết".

Bức tranh này vẽ 4 cầu thủ bóng đá Iran quấn chất nổ quanh mình, đi bên cạnh 4 lính Đức, phía dưới là dòng chú thích "Tại sao Đức phải triển khai quân đội để bảo vệ World Cup?" Còn tác giả của tranh biếm họa này cho biết đã nhận được email đe dọa.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Đóng cửa tờ báo đăng lại biếm họa vẽ nhà tiên tri Muhammad

Báo chí Pháp lại "đổ dầu vào lửa"

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.