Nga - Ukraine

Lại tranh chấp chủ quyền hải đăng ở Crimea

Theo TTXVN, cuộc tranh chấp về khí đốt giữa Nga và Ukraine được tháo gỡ chưa lâu, quan hệ giữa hai nước này lại trở nên căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền của ngọn hải đăng Yalta trên bán đảo Crimea.

Ngọn hải đăng Yalta trên bán đảo Crimea.

Ngày 14-1, Hải quân Nga tố cáo việc nhà chức trách Ukraine ngang nhiên chiếm giữ ngọn đèn biển này, coi đây là hành động vi phạm một hiệp định song phương, theo đó Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại thành phố Yalta được quyền sử dụng.

Vụ việc bắt đầu từ hôm 13-1, khi một nhóm 8 nhân viên của Công ty Thủy văn quốc gia Ukraine với lý do đến để kiểm tra thiết bị, đã tụ tập xung quanh ngọn hải đăng này và chặn lối vào, cản trở các nhân viên Nga đến đây làm việc.

Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu nhà chức trách Ukraine phải có lời giải thích trước sự việc này, đồng thời hy vọng phía Ukraine có những biện pháp để nhân viên của Hạm đội Biển Đen Nga được quyền thực hiện phần việc của mình tại ngọn hải đăng Yalta.

Phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này khẳng định, ngọn hải đăng tại Cảng thương mại Yalta thuộc chủ quyền Ukraine, cảnh báo vụ việc này có thể làm "vẩn đục bầu không khí" trong quan hệ giữa hai nước.

Các nhà ngoại giao hai nước dự định gặp nhau tại Yalta để tìm giải pháp tháo gỡ tình hình. Hạm đội Biển Đen của LB Nga có mặt tại đây theo một hiệp định được hai bên ký năm 1997.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.