Làm giàu từ nuôi bò

Rời quân ngũ năm 1985 với thương tật hạng 3/4, trở về với đời thường anh thương binh Hoàng Nguyên Đức gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Vốn là người dân tộc Dao hạ sơn nên gia đình anh cũng như dân bản đều không có ruộng để cấy lúa, cuộc sống quanh năm chỉ phát nương làm rẫy.
Làm giàu từ nuôi bò

Rời quân ngũ năm 1985 với thương tật hạng 3/4, trở về với đời thường anh thương binh Hoàng Nguyên Đức gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Vốn là người dân tộc Dao hạ sơn nên gia đình anh cũng như dân bản đều không có ruộng để cấy lúa, cuộc sống quanh năm chỉ phát nương làm rẫy.

Làm giàu từ nuôi bò ảnh 1
Nhờ đàn bò, anh Đức đã có của ăn của để và giúp đỡ bà con khó khăn trong thôn.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu anh động viên vợ con tận dụng đất đồi trồng ngô lúa để có đủ lương thực và chăn nuôi lợn, gà với số lượng ít. Tiền lãi đầu tư tiếp, dần dần đàn lợn đàn gà của nhà anh đầy sân đầy vườn. Từ đây cuộc sống của gia đình không những được cải thiện mà anh còn có tích lũy.

Nhận thấy ở địa phương có nhiều đồng cỏ thích hợp cho nuôi bò, năm 1998 anh Đức lên tận Cao Bằng tìm giống bò tốt về nuôi.Vốn liếng ban đầu chỉ mua được 20 con. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, mỗi năm đàn bò của anh lại đông thêm.

Hiện đàn bò của gia đình anh đã có 150 con, tính theo giá thị trường trị giá nửa tỷ đồng. Giờ đây anh Đức đã có của ăn của để, chăm lo cho các con học hành đến nơi đến chốn. Đó quả là một kỳ tích của người thương binh dân tộc Dao ở vùng sâu vùng xa.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Đức đã giúp đỡ 8 gia đình nghèo bằng cách đầu tư cho họ nuôi bò, mỗi năm bò đẻ được bao nhiêu bê sẽ chia đôi. Nhờ cách làm này mà cả 8 gia đình đã làm được nhà, mua được xe máy và nuôi được con đi học. Điển hình như gia đình ông Sằm Quý Long, người đầu tiên được giúp đỡ, nay đã có của ăn của để; ông Hoàng Nguyên Hạnh nhờ đàn bò mà có vốn lo cho con đi lao động ở nước ngoài...

Với tấm lòng nhân hậu, anh Đức đã bỏ tiền bắc cầu cho trẻ đến trường, thường xuyên vận động mọi người tham gia giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ. Năm 2003, anh đã tặng một con bò sinh sản cho một bà mẹ liệt sĩ, giúp mẹ có thêm thu nhập. Bà con trong thôn ai gặp hoạn nạn, khó khăn anh đều giúp vốn liếng làm ăn. Nhiều người không có khả năng thanh toán anh vẫn không ngần ngại giúp đỡ.

“Cảnh nghèo khó mình đã qua đã hiểu, nên giờ giúp được ai lúc bần hàn mình cố làm dù chỉ là một việc nhỏ”. Cái “lý” của anh Hoàng Nguyên Đức ở thôn Nà Cà, xã Mỹ Thanh, Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn chỉ đơn giản vậy.

Lan Phương

 

Tin cùng chuyên mục