Làm việc với TPHCM, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Phát huy truyền thống đoàn kết, đưa TPHCM tăng trưởng mạnh mẻ

(SGGP). – Trong không khí cả nước chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng CSVN và đón tết cổ truyền dân tộc, ngày 29-1, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc tết Đảng bộ và nhân dân TPHCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc tết Đảng bộ và nhân dân TPHCM.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau khi bày tỏ vui mừng về sự quan tâm của đồng chí Tổng Bí thư với TPHCM, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP trong 5 năm qua.

Đồng chí Lê Thanh Hải cho biết: Dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tình hình trong nước có nhiều khó khăn nhưng TPHCM đã rất nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên nhiều mặt. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP đạt trên 11% trong năm qua (cao gấp 1,7 lần so với mức bình quân chung cả nước). Mức tăng trưởng bình quân 5 năm qua của TP cao gấp 1,5 lần so với mức bình quân cả nước.

TP cũng vận dụng nhiều cơ chế chính sách để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng gấp 2,5 lần 5 năm qua. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, gắn với công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ, triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi về thăm, chúc tết Đảng bộ và nhân dân TP mang tên Bác Hồ kính yêu - trung tâm kinh tế của cả nước, đơn vị nhiều lần được tặng thưởng anh hùng. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, TPHCM luôn đi đầu trong nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, đóng góp hết sức to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày nay, TPHCM tiếp tục chiếm một vị trí chiến lược quan trọng, luôn không ngừng năng động, sáng tạo, đổi mới, không cam chịu đi vào đường mòn. TPHCM cũng là địa phương đã sản sinh ra nhiều người con ưu tú, đóng góp cán bộ chủ chốt cho Trung ương, cho cả nước.

Riêng năm 2010, dù tình hình kinh tế thế giới suy giảm, cùng với sự cố gắng chung của cả nước, TP vẫn đạt thành tựu to lớn, bình quân thu nhập gần 3.000 USD/người/năm. Trong điều kiện dân số đông nhưng TPHCM vẫn tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực chăm lo tết cho đồng bào.

“Dù TPHCM vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại nhưng với bề dày truyền thống và kinh nghiệm của TP, tôi tin chắc Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân TPHCM luôn đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn, tiếp tục đưa TP tăng trưởng mạnh mẽ” - Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
 
Thay mặt Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang TPHCM một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công; chúc TPHCM mãi mãi xứng danh TP anh hùng, luôn là một trong những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
 
Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc tết đồng chí Võ Chí Công, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đến thắp hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh, cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, cố Luật sư, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, tại nhà riêng.
 
Ngày 29-1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm, chúc tết, tặng quà cán bộ và nhân dân phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ: Cùng với niềm vui, tự hào về những thành công của đất nước, các ngành, các cấp phải nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại trong công tác quản lý, chỉ đạo, những điểm yếu, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội để cùng nhau nỗ lực hơn nữa, xây dựng đất nước phát triển bền vững. Đối với Đảng bộ, chính quyền phường Quán Thánh, nhiệm vụ trọng tâm là phải luôn chăm lo công tác xây dựng Đảng, lắng nghe ý kiến, giải quyết thấu tình, đạt lý những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Các cán bộ, đảng viên phải tập trung làm tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết nhân dân đóng góp trí tuệ, sức lực xây dựng phường luôn là lá cờ đầu của quận Ba Đình.

Ngày 29-1, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển đối với phát triển kinh tế và bảo đảm quốc phòng - an ninh, trong đó lực lượng hải quân là nòng cốt. Do vậy, lực lượng hải quân cần tiếp tục làm tốt công tác chính trị, tư tưởng tới tất cả cán bộ, chiến sĩ với lòng trung thành, bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc, đồng thời làm tốt công tác đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất hiệu quả, làm tốt hơn nữa công tác cứu hộ cứu nạn, bảo vệ ngư dân và tàu vận tải của Việt Nam trên biển, tăng cường hợp tác với hải quân các nước nhằm tạo môi trường hòa bình hợp tác trên biển...

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm chăm lo để lực lượng hải quân ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đủ sức bảo vệ vững chắc vùng biển đảo của Tổ quốc.
 
Sáng 29-1, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, chúc tết Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Tại tỉnh Thái Nguyên, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang chỉ đạo: Thái Nguyên cần thực hiện quyết liệt các mục tiêu đã đề ra, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống cách mạng của thủ đô gió ngàn, vươn lên trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục - đào tạo của các tỉnh vùng Đông Bắc.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP