Lấy sơn vẽ lá cờ cách mạng

“Việc đầu tiên của chúng tôi khi được tiếp quản là treo lá cờ cách mạng lên để khẳng định quyền làm chủ và tạo sự phấn khởi trong anh em công nhân và người dân” - ông Hà Tăng, nguyên là cán bộ Hoa vận, chia sẻ cảm xúc của mình trong buổi gặp gỡ, giao lưu “Thời khắc tháng tư lịch sử” do LĐLĐ TPHCM tổ chức vào chiều ngày 26-4. 

Bằng giọng đầy cảm xúc, ông Hà Tăng đã tái hiện lại thời khắc lịch sử hào hùng của cán bộ công vận người Hoa trong ngày giải phóng rất sinh động: “Khi đơn vị được giao công tác chuẩn bị khởi nghĩa, tinh thần anh em rất phấn khởi. Chúng tôi chuẩn bị vũ khí, loa, truyền đơn, khẩu hiệu, cờ và cả con dấu. Lúc đã giành thắng lợi, đêm đó chúng tôi không ngủ được, phần vì lo bảo vệ các kho nguyên liệu, phần lo trị an trên địa bàn. Chỉ đến khi bàn giao chính thức cho ủy ban cách mạng lâm thời thì nhiệm vụ của lực lượng công vận người Hoa mới hoàn thành”.

Ông Võ Thành Đô, bí danh Năm Đô, nguyên Trưởng ban Công vận huyện Thủ Đức (cũ), kể lại những câu chuyện về hoạt động công vận của mình và đồng đội rất mạch lạc. “Dù đứng trước muôn vàn khó khăn nhưng anh em công nhân quyết nổi dậy chiếm giữ các nhà máy, xí nghiệp, bảo đảm an toàn, nguyên vẹn để phục vụ nhân dân, không cho địch phá hoại” - ông Đô chia sẻ. Câu chuyện của ông xoay quanh những người công nhân Xí nghiệp Dệt Liên Phương (Công ty Dệt Phước Long bây giờ) mướn nhà ở gần xí nghiệp, chuẩn bị khẩu hiệu, cờ, băng rôn để khi xe tăng quân giải phóng tiến về Sài Gòn thì ngay lập tức treo cờ, thu súng của phòng vệ dân sự và tiếp quản nhà máy. Hay công nhân Nguyễn Văn Thiên, Nhà máy Nhiệt điện Thủ Đức, quyết phải bảo vệ nhà máy để đảm bảo nguồn điện. Khi trong nhà máy không có vải màu để may cờ, anh đã lấy sơn vẽ lá cờ đỏ sao vàng để treo trong ngày độc lập. Công nhân Nguyễn Văn Muốn, tức Hai Dây ở Nhà máy nước Thủ Đức, đã đề xuất với giám đốc đưa gia đình công nhân vào nhà máy để anh em an tâm làm việc, mục đích là để đưa lực lượng vào lập tổ khởi nghĩa. 

Trong câu chuyện của mình, các cô, chú tham gia chương trình đã cho thấy chính lá cờ đỏ khi được treo lên bằng bàn tay của những người công nhân trực tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp đã làm địch hoang mang rời đi, giúp giai cấp công nhân giữ được nhà máy đến khi lực lượng đến tiếp quản.

Tham gia buổi giao lưu “Thời khắc tháng tư lịch sử”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ: “Giai cấp công nhân Sài Gòn - Gia Định đã kế thừa truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc, với bản chất cách mạng kiên cường, luôn hướng về cách mạng cùng với sự gan góc, bền bỉ đấu tranh liên tục kiên quyết bám trụ nhà máy, xí nghiệp, cùng mưu trí khôn khéo đã bảo vệ được nhà máy, ổn định sản xuất. Tôi rất xúc động và tự hào với những chiến công của các đồng chí cán bộ công vận, cán bộ công đoàn hưu trí trong khởi nghĩa, nổi dậy bảo vệ nhà máy, trong tiếp quản và khôi phục sản xuất”

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

TPHCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học. Trên thực tế, nông dân, hợp tác xã có nhu cầu rất lớn xây dựng các công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các địa phương và người dân không thể xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà màng… trên đất nông nghiệp suốt thời gian qua.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Kho bạc Nhà nước có Tổng Giám đốc mới

Ngày 28-9, Bộ Tài chính công bố quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm lãnh đạo Kho bạc Nhà nước. Theo đó, tại Quyết định số 1456/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước từ ngày 24-9.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP