Lệch lạc “mốt” khoe thân

Thời gian qua, thị trường âm nhạc thành phố dường như bị lệch hướng? Khuynh hướng ăn mặc hở hang, thậm chí gần như không mặc gì (nuy), xuất hiện và bành trướng trong tư duy của không ít nghệ sĩ - ca sĩ. Các hình ảnh, clip nuy được sử dụng ngày càng phổ biến đã ảnh hưởng đến tư duy, lối sống của đông đảo công chúng trẻ.

Dành một chút thời gian để suy ngẫm về hoạt động âm nhạc hiện nay tại TPHCM và trên cả nước, không ít khán giả giật mình vì thấy ngày càng có nhiều ca sĩ thích phô diễn cơ thể trần trụi, chỉ che đậy sơ sài những chỗ nhạy cảm nhất, biện minh đó là vì nghệ thuật. Xu hướng nuy phát triển như nấm sau mưa, lấn át sự phát triển về chất lượng nghệ thuật, tạo nên khuynh hướng xem nhạc, thưởng thức ca sĩ sex, nuy trên sân khấu, trong album, clip ca nhạc của một số khán giả trẻ.

Ca sĩ Thu Minh với trang phục... lạ.

Trong nhiều clip ca nhạc bây giờ, đạo diễn, ca sĩ rất thích quảng cáo hình ảnh tươi mát, trong đó, vai nữ chính không khoác lên người áo sơ-mi mỏng tang mặc hờ hững đủ che phần nhạy cảm thì cũng diện những trang phục cũn cỡn hở trên, thoáng dưới.

Táo bạo hơn là những clip phô bày cảnh tình yêu trên giường trần trụi. Các bìa album cũng đo độ nóng với hình ảnh ca sĩ nữ khoe ngực, khoe chân, cánh mày râu thì ở trần để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông! Nhan nhản trên các trang báo mạng tung hình ca sĩ chụp chân dung trong các studio với những bộ cánh mát mẻ và ngày càng có nhiều người  “nuy” trước ống kính.

Điều đáng nói là rất nhiều hình ảnh nuy, khoe thân như thế trong các clip ca nhạc, trên bìa album, khi ca sĩ trình diễn trên sân khấu… hầu như chẳng ăn nhập gì với nội dung ca khúc đang biểu diễn, nội dung album ca nhạc. Ví như ca sĩ T.M. trong album “Giác quan thứ sáu”, xem tới xem lui clip ca nhạc này, cũng chẳng hiểu cảnh nuy của T.M. có dính dáng gì đến nội dung ca khúc. Đó là chưa kể, ngồi bó gối nuy kiểu đó không thể gọi là nghệ thuật vì quá phản cảm!

Đặc biệt, chuyện tình yêu trong các clip được diễn ướt át với cảnh trên giường cũng xuất hiện ngày càng dày đặc như trong clip Giấc mơ của Tr.H. và M.D., Ngày không bình yên của Đ.V.H. và L.N.K., Giả vờ yêu của N.K.H. và S., Ngàn lần khắc tên em của C.T.S…

Xu hướng thời trang gợi cảm cũng được xem là chiêu PR cho ca sĩ. Chính sự lựa chọn trang phục tiết kiệm vải đã giúp ca sĩ phơi bày cơ thể trước công chúng, giúp ca sĩ có thêm những “bài báo xin lỗi”… tạo dấu ấn phản cảm với khán giả. Ví như ca sĩ H.Th. là trường hợp đã tái diễn nhiều lần cảnh hở áo ngực trong lúc trình diễn trên sân khấu trong nhiều chương trình gần đây.

Vấn đề đặt ra, sự kiểm duyệt và xử phạt của cơ quan chức năng với những vi phạm về văn hóa thẩm mỹ trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật hiện nay chưa chặt chẽ, kiên quyết. Đồng thời, trình độ văn hóa thẩm mỹ của không ít ca sĩ còn yếu kém, tư duy bị ràng buộc bởi tham vọng nổi tiếng…

Khán giả yêu nhạc thắc mắc, bao giờ thị trường nhạc Việt mới thôi xuất hiện những cảnh phản cảm và những scandal vô bổ. Chính những tồn tại này đã ít nhiều gây tổn hại cho văn hóa thẩm mỹ của một lớp khán giả trẻ.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Võ Việt Phương trong MV Có mùa hạ vừa sang

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên