LHQ: Không kích tại Yemen là vi phạm luật quốc tế

CNN ngày 10-5 đưa tin, điều phối viên về các vấn đề nhân đạo của LHQ Johannes van der Klaauw ở Yemen,  Johannes van der Klaauw, cho rằng các cuộc không kích mà liên quân do Saudi Arabia cầm đầu thực hiện ở thành phố Saada của Yemen, nơi còn có nhiều dân thường đang bị mắc kẹt, là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo luật pháp quốc tế, tất cả các bên tham chiến phải tránh làm tổn thương dân thường, đồng thời quân nhân cũng như khí tài không được bố trí ở những khu vực đông dân cư vốn sẽ gây nguy hiểm cho dân thường.

Theo thống kê của LHQ, chỉ tính riêng từ ngày 8 đến 9-5, liên quân đã thực hiện 130 cuộc không kích, trong đó có nhiều địa điểm là trường học và bệnh viện. Theo bản báo cáo điều tra của Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ, trong gần 2 tháng qua, đã có 646 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.