Liên hoan hợp xướng “Những bài ca dâng Đảng”

Tối nay 10-1-2011, tại Nhà hát TPHCM, Bộ VH-TT-DL phối hợp với Bộ GD-ĐT và UBND TPHCM tổ chức liên hoan hợp xướng “Những bài ca dâng Đảng”, nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng (3-2-1930 – 3-2-2011). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 và truyền thanh trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM.

Tiết mục Liên hoan hợp xướng “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của quận 5.

Từ cuối năm 2009, liên hoan hợp xướng “Những bài ca dâng Đảng” được tổ chức dành riêng cho sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) trên địa bàn thành phố đã thực sự trở thành điểm hẹn nghệ thuật hấp dẫn và ý nghĩa, chắp cánh cho những ước mơ, niềm say mê nghệ thuật tươi trẻ, đầy nhiệt huyết.

Năm nay, liên hoan hợp xướng tiếp tục chào đón một lực lượng hùng hậu sinh viên, học sinh các trường ĐH, CĐ tham gia nhiệt tình, hăng say. Đây vừa là cơ hội thể hiện niềm yêu thích nghệ thuật ca hát, đồng thời là dịp để tuổi trẻ thành phố Bác Hồ cùng ôn lại lịch sử anh hùng của dân tộc, bày tỏ tình cảm, sự biết ơn sâu sắc đối với bao thế hệ ông cha đã ngã xuống vì độc lập tự do cho quê hương, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa đất nước phát triển, đổi mới, thắng lợi.

Theo ban tổ chức, hơn một nửa các đội tham gia liên hoan năm nay đã từng góp mặt trong liên hoan hợp xướng cuối năm 2009, điều này góp phần tạo sự tự tin, kinh nghiệm và nâng cao tay nghề dàn dựng, biểu diễn của các đội. Với những đơn vị mới tham gia liên hoan lần đầu như ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Học viện Hành chính cơ sở TPHCM… thì liên hoan là điểm hẹn nghệ thuật thú vị.

Đến với liên hoan lần này, khán giả sẽ được thưởng thức những bài hát ca ngợi lịch sử đấu tranh anh dũng và hào hùng của dân tộc, ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, những thành tựu đổi mới của thành phố như: Dấu chân phía trước, Du kích sông Thao, Linh thiêng Việt Nam, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Thiếu nhi thành phố Bác Hồ, Việt Nam đất nước anh hùng bốn mùa rực rỡ, Tự hào thành phố của tôi… Các tiết mục đã được tập dợt ráo riết trong 2 tháng qua, trong đó có nhiều tiết mục được dàn dựng thêm múa minh họa nhằm góp phần làm sinh động, tươi trẻ cho phong trào ca múa của sinh viên, học sinh.

Đặc biệt, tham gia trong liên hoan có đội hợp xướng Nhà Thiếu nhi thành phố - một đơn vị từng tham gia các liên hoan hợp xướng quốc tế ở Nga, Trung Quốc… tích lũy được nhiều kinh nghiệm trình diễn với sự đầu tư sâu về chuyên môn. Trong những năm qua, các em thiếu nhi đã tham gia biểu diễn trong nhiều chương trình nghệ thuật lớn, tạo được ấn tượng và cảm tình của đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

NSƯT Hoàng Điệp - cố vấn chuyên môn, tổng đạo diễn chương trình, cho biết: “Điều tạo dấu ấn đầu tiên cho liên hoan chính là sự nhiệt tình, tinh thần say mê ca hát của các bạn sinh viên, học sinh. Tại liên hoan có một số tiết mục được các đơn vị dàn dựng khá tốt phần múa minh họa - múa đương đại”.

Sau liên hoan, trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán 2011, ban tổ chức sẽ đưa chương trình đi biểu diễn phục vụ sinh viên, học sinh tại ký túc xá ĐH Quốc gia và ĐH Kinh tế TPHCM.

* Liên hoan có sự tham gia của gần 1.000 diễn viên đến từ các trường ĐH, CĐ với 11 tiết mục hợp xướng mang đậm bản sắc dân tộc, được dàn dựng công phu, thể hiện lòng biết ơn, niềm tin của toàn dân vào sự lãnh đạo của Đảng và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ của Tổ quốc.

* Thầy Phạm Đăng Quang, Trưởng khoa Âm nhạc Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM, chia sẻ: “Liên hoan năm nay diễn ra vào đúng thời điểm các trường tổ chức thi học kỳ, đó là một khó khăn lớn, nhưng trên tinh thần đưa nghệ thuật phục vụ chính trị, ban giám hiệu các trường đã cố gắng sắp xếp và dời lại ngày thi để các em có thể tham gia liên hoan ý nghĩa này. Riêng với Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM, chúng tôi đầu tư và chăm chút rất kỹ cho tiết mục tham gia liên hoan với 80 em tập luyện tích cực trong 2 tháng qua”.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!