Bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Liệu cuối năm 2006 có hoàn thành?

Sau khi UBND TPHCM có văn bản cho phép gia hạn nộp hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước (SHNN) sau ngày 30-9-2006, Hội đồng Bán nhà ở (HĐBNƠ) TP và các quận, huyện trên địa bàn đang khẩn trương huy động cán bộ để  tiếp nhận hồ sơ và giải thích tận tình cho những người mua nhà  SHNN. Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi đã gặp ông NGUYỄN MINH DŨNG - Giám đốc Sở Xây dựng TP, Phó Chủ tịch HĐBNƠ TP để trao đổi về việc này.

° PV: Vì sao UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết gấp rút việc bán nhà SHNN phải hoàn tất vào cuối năm 2006, thưa ông?
° Ông NGUYỄN MINH DŨNG: Công văn 1388/TTg-CN ngày 16-9-2005 của Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn quỹ nhà SHNN thuộc diện được bán cho người đang ở thuê; khi bán được áp dụng bảng giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và các chế độ theo các quy định trước ngày 1-1-2005 và được thực hiện đến hết ngày 31-12-2006 là kết thúc việc bán nhà SHNN theo Nghị định 61/CP của Chính phủ. Từ ngày 1-1-2007, quỹ nhà ở thuộc SHNN không được bán hoặc người ở thuê không mua sẽ được cải tạo, xây dựng lại và áp dụng giá mới theo quy định của Chính phủ. Như vậy, việc quy định thời hạn kết thúc bán nhà SHNN đã được Chính phủ quy định và có giá trị đối với tất cả tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, không chỉ áp dụng riêng tại TPHCM. Do đó, căn cứ trình tự, thủ tục bán nhà với thời gian 60 ngày làm việc, UBND TPHCM đã có Chỉ thị 26/2005 ngày 22-9-2005 chỉ đạo, HĐBNƠ TP, chủ tịch UBND quận, huyện và giám đốc Sở Xây dựng lập kế hoạch và tiến hành thực hiện kế hoạch xử lý đối với số nhà ở vướng mắc về pháp lý, đồng thời khẩn trương lập thủ tục và thực hiện ngay việc bán nhà ở cho người thuê đối với số hồ sơ đủ điều kiện bán nhà theo NĐ 61/CP của Chính phủ phải được hoàn thành trước quý IV- 2006, để trong quý IV- 2006 tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

° Xin ông cho biết việc UBND TP chỉ đạo cho gia hạn  nhận hồ sơ sau ngày 30-9-2006 tạo thuận lợi gì cho người dân?
° Để công tác bán nhà SHNN kết thúc đúng hạn 31-12-2006 cho tất cả các trường hợp nhà đủ điều kiện bán và người mua có nhu cầu mua; ngoài nỗ lực của cơ quan, tổ chức nhà nước, thì yếu tố quyết định là sự cộng tác tích cực của người sử dụng nhà SHNN. Nhằm thúc đẩy sự hợp tác này, từ tháng 5-2006 các công ty quản lý nhà SHNN đã liên tục thông báo ba lần cho người sử dụng nhà SHNN đủ điều kiện bán và thông báo cho người sử dụng nhà SHNN thuộc diện không bán theo quy định của cơ quan có thẩm quyền biết lý do không bán. Đối với trường hợp người sử dụng nhà SHNN thuộc diện được bán, người sử dụng có thời gian 4 -5 tháng (từ tháng 5-2006 đến ngày 30-9-2006) để nộp đơn mua nhà cùng các chứng từ có liên quan theo quy định của cơ quan có thẩm quyền để HĐBNƠ TP và quận, huyện có đủ thời gian thực hiện quy trình bán nhà 60 ngày làm việc và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng đến ngày 31-12-2006.

° Liệu HĐBNƠ TP và quận, huyện giải quyết xong việc bán nhà SHNN cho người dân đúng thời hạn 31-12-2006?
° Việc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thời hạn kết thúc bán nhà SHNN theo Công văn 1388/TTg-CN, không chỉ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức nhà nước mà còn phụ thuộc vào sự hợp tác của người sử dụng nhà SHNN. Do vậy, người sử dụng nhà SHNN cần hoàn tất hồ sơ mua bán và nộp sớm để HĐBNƠ TP, quận - huyện kịp kết thúc hồ sơ bán nhà vào cuối năm 2006 theo quy định. 
° Xin cảm ơn ông.

QUỲNH HƯƠNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: