Tại nhà tù quân sự Mỹ ở Guantanamo

Lính Mỹ lại ngược đãi tù nhân

Trong khi tranh cãi về khả năng đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ ở Guantanamo (Cuba) còn chưa ngã ngũ thì Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiếp tục công bố báo cáo mới nhất về tình trạng lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại nhà tù quân sự này.

Báo cáo dày 244 trang, được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của gần 500 nhân viên FBI từng làm việc tại nhà tù Guantanamo từ năm 2001. Những người được hỏi cho biết tù nhân ở nơi này vẫn bị ngược đãi dưới nhiều hình thức.

Có ít nhất 26 vụ lính Mỹ ngược đãi tù nhân. Điển hình, một cai tù Mỹ đã ngồi lên cuốn kinh Coran trước mặt các tù nhân bị xích lại với nhau và một tù nhân khác đầu bị quấn chặt khi đang cầu kinh…

Một nhân viên FBI xác nhận tù nhân bị cùm xích tay chân trong các phòng thẩm vấn liên tục trong hơn 24 giờ. Có trường hợp tù nhân bị nhốt trong phòng lạnh hoặc phòng nóng 40 độ C, bị di chuyển liên tục từ phòng giam này sang phòng giam khác, bị thả đối diện với chó dữ, bị nghe nhạc rap mở to…

Các nhân viên thẩm vấn đã “phỉ báng” kinh Coran, trong khi đó, các nhân viên thẩm vấn nữ thường quấy rối tình dục các tù nhân nam và đã có rất nhiều tù nhân bị thương do bị hành hạ. 

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.