Tại nhà tù quân sự Mỹ ở Guantanamo

Lính Mỹ lại ngược đãi tù nhân

Trong khi tranh cãi về khả năng đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ ở Guantanamo (Cuba) còn chưa ngã ngũ thì Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiếp tục công bố báo cáo mới nhất về tình trạng lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại nhà tù quân sự này.

Báo cáo dày 244 trang, được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của gần 500 nhân viên FBI từng làm việc tại nhà tù Guantanamo từ năm 2001. Những người được hỏi cho biết tù nhân ở nơi này vẫn bị ngược đãi dưới nhiều hình thức.

Có ít nhất 26 vụ lính Mỹ ngược đãi tù nhân. Điển hình, một cai tù Mỹ đã ngồi lên cuốn kinh Coran trước mặt các tù nhân bị xích lại với nhau và một tù nhân khác đầu bị quấn chặt khi đang cầu kinh…

Một nhân viên FBI xác nhận tù nhân bị cùm xích tay chân trong các phòng thẩm vấn liên tục trong hơn 24 giờ. Có trường hợp tù nhân bị nhốt trong phòng lạnh hoặc phòng nóng 40 độ C, bị di chuyển liên tục từ phòng giam này sang phòng giam khác, bị thả đối diện với chó dữ, bị nghe nhạc rap mở to…

Các nhân viên thẩm vấn đã “phỉ báng” kinh Coran, trong khi đó, các nhân viên thẩm vấn nữ thường quấy rối tình dục các tù nhân nam và đã có rất nhiều tù nhân bị thương do bị hành hạ. 

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây