Luật hóa quản lý tài sản công

Loại bỏ dứt điểm cơ chế “xin - cho”

Ngày 24-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật quản lý sử dụng tài sản Nhà nước và dự án Luật thể thức trưng mua tài sản của cá nhân, tổ chức.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận nhận định, tình trạng tài sản Nhà nước không được sử dụng đúng mục đích, kém hiệu quả và không được quản lý chặt chẽ gây thất thoát, lãng phí vẫn diễn ra. Việc phân cấp quản lý tài sản Nhà nước chưa rõ ràng, dẫn đến tình trạng không xác định được trách nhiệm khi xảy ra hậu quả.

Vì vậy, việc xây dựng Luật quản lý sử dụng tài sản Nhà nước sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, loại bỏ dứt điểm cơ chế xin - cho, cơ chế phân phối dựa theo quan hệ thân quen, tư tưởng thừa còn hơn thiếu trong nền kinh tế tập trung, bao cấp trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ thể quản lý, sử dụng tài sản nhà nước rất đa dạng.

Điều này dẫn đến sự lúng túng trong xác định phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của luật. Như việc quy định quyền và trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ trang bị và sử dụng trụ sở làm việc, trang thiết bị tin học, điện thoại, xe ô tô phục vụ công tác và những loại tài sản quan trọng, giá trị lớn...

Nhiều ý kiến cho rằng Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ có trách nhiệm tổ chức, điều hành, thực hiện chính sách vĩ mô, do đó không nên giao những công việc cụ thể nêu trên. Công việc này chỉ nên giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính, vì lĩnh vực này thuộc thẩm quyền quản lý của bộ.

Về vấn đề diện tích đất của các cơ quan hành chính hiện nay đang cho thuê, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, nếu theo đúng dự luật này, thì có nghĩa là các cơ quan đơn thuần hành chính nhà nước sẽ không có quyền cho thuê nữa. Tuy nhiên để làm được việc này không đơn giản.

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, thì sau khi thu hồi các diện tích đất nhà nước cho thuê cũng sẽ tính toán đến việc làm sao sử dụng cho có hiệu quả. Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện dự án luật, đồng thời báo cáo số liệu cập nhật về tổng giá trị tài sản của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... để các đại biểu Quốc hội có cơ sở thảo luận, cho ý kiến về dự án luật này.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tọa đàm về vai trò của phụ nữ Cuba và Việt Nam

Ngày 21-10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa, đất nước, con người Cuba và vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP