Lựa chọn hình thức thế chấp nhà ở

Về nguyên tắc, người vay và ngân hàng sẽ thỏa thuận chọn một trong hai hình thức thế chấp: thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (tại Trung tâm Đăng ký giao dịch tài sản thuộc Bộ Tư pháp) hoặc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai địa phương nơi có tài sản). Vậy nên chọn hình thức nào cho phù hợp?

Thế chấp quyền tài sản hình thành trong tương lai

Thông tư 08/2014/TT-BTP của Bộ Tư pháp ngày 26-2-2014 là văn bản gần nhất hướng dẫn về thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà hình thành trong lai. Khi người vay đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn, ngân hàng và người đi vay cùng lựa chọn hình thức thế chấp dạng này, thì thủ tục thực hiện không quá phức tạp. Khi ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp bảo đảm cho khoản vay, các bên cùng ký vào đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm và đơn chuyển tiếp gửi chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận - huyện nơi có tài sản. Thông thường khi các bên ký vào đơn đăng ký này, ngân hàng sẽ lo việc đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm Đăng ký. Hồ sơ gồm đơn đăng ký, kết quả giải quyết nhận trong ngày.

Thủ tục này có ưu điểm hồ sơ đăng ký đơn giản, thời gian giải quyết nhanh, người vay có thể được giải ngân khi việc đăng ký ở Trung tâm Đăng ký được hoàn tất. Nhưng khi tài sản được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) thì người mua và ngân hàng lại phải tiếp tục thực hiện thêm việc công chứng lại hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng, sau đó lại phải đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận - huyện nơi có tài sản để đăng ký biến động cập nhật tên bên nhận thế chấp lên giấy chứng nhận, điều này phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013. Như vậy, việc đăng ký tài sản ở Trung tâm Đăng ký sẽ thuận tiện trong thời gian ban đầu nhưng về sau phải thực hiện thêm một bước nữa.

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Hiện nay, Thông tư liên tịch 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT ngày 25-4-2014 là văn bản trực tiếp điều chỉnh đối với dạng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, khi người vay đáp ứng điều kiện vay, bên vay và ngân hàng xác lập hợp đồng thế chấp bảo đảm cho khoản vay sẽ phải tiến hành công chứng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại các tổ chức hành nghề công chứng. Người vay phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu: cung cấp bản thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt; đã xây dựng xong phần móng nhà ở; hoàn thành thủ tục mua bán và có hợp đồng mua bán ký kết với chủ đầu tư; nhà đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận; dự án đã được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận... Hồ sơ của bên mua nhà sẽ dùng tài sản mua này để thế chấp với ngân hàng cũng rất nhiều. Mặc dù mất thời gian chuẩn bị cho việc công chứng hồ sơ, thời gian đăng ký và nhận lại kết quả tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có tài sản sẽ lâu hơn hình thức thế chấp quyền tại trung tâm, nhưng bù lại, khi được cấp giấy chứng nhận thì đã được cập nhật sẵn tên ngân hàng với tư cách là bên nhận thế chấp.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng luật sư PHAN LAW VIETNAM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.