Luật sư giúp bà con khởi kiện vụ cá chết hàng loạt ở Long Sơn

(SGGPO).- Chiều 9-5, tại hội trường UBND xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), đại diên 12 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gặp gỡ 33 hộ dân để ký kết các hợp đồng dịch vụ pháp lý liên quan tới vụ cá chết hàng loạt hồi tháng 9-2015.

Đây là 12 tổ chức hành nghề luật sư đã đồng ý tham gia giúp bà con ngư dân xã Long Sơn khởi kiện các doanh nghiệp chế biến hải sản ở xã Tân Hải (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) xả thải không qua xử lý ra sông Chà Và, khiến cá lồng bè bị chết hàng loạt.

Cá chết trắng bè ở xã Long Sơn (tháng 9-2015)

Các luật sư hướng dẫn bà con hoàn thiện các thủ tục như đơn từ, chứng cứ, tài liệu để làm căn cứ khởi kiện ra tòa. Trong buổi gặp gỡ, các luật sư  tiến hành trao đổi, bàn bạc với bà con để có được những chứng cứ thuyết phục trước tòa.

Căn cứ vào báo cáo kết luận thanh tra của Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, báo cáo thống kê thiệt hại của Sở NN-PTNT, các tài liệu liên quan đến chi phí hoạt động nuôi  trồng thủy hải sản…,12 tổ chức luật sư sẽ  yêu cầu 14 doanh nghiệp phải bồi thường cho bà con số tiền trên 18 tỷ đồng.

Theo Luật sư Hoàng Long Hà – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong tuần này các tổ chức hành nghề luật sư sẽ thay mặt bà con ngư dân gửi đơn khởi kiện doanh nghiệp tới Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu (nơi xảy ra thiệt hại). Theo nhận định của ông Hà, vụ kiện của ngư dân Long Sơn lần này tuy quy mô không lớn như vụ Vedan, nhưng có tính chất phức tạp hơn. Vụ kiện công ty Vedan chỉ có 1 bị đơn, nhưng trong vụ việc này có đến 14 bị đơn là 14 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, đã được xác định thông qua kết luận của các cơ quan chức năng. Mức độ gây ô nhiễm của mỗi doanh nghiệp cũng khác nhau.

Luật sư và bà con ngư dân trao đổi bàn bạc việc kiện doanh nghiệp ra tòa

Tuy nhiên với những chứng cớ pháp lý khoa học và chắc chắn, ông Hà cho biết kết quả thắng kiện nghiêng về phía bà con là rất lớn, nhưng cụ thể số tiền bồi thường có được đảm bảo hay không thì còn phụ thuộc vào việc thu thập chứng cứ chứng minh thiệt hại của bà con có đầy đủ hay không.

Theo thỏa thuận thì các tổ chức luật sư sẽ bỏ ra chi phí ban đầu để thực hiện vụ kiện. Khi thắng kiện và được thi hành án, các tổ chức luật sư sẽ hưởng 5% số tiền ngư dân được bồi thường từ doanh nghiệp. Ông Lâm Văn Thanh, Chủ tịch HĐND xã Long Sơn cho biết đây là vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, xã đã tiến hành các thủ tục giúp bà con từng bước khởi kiện doanh nghiệp ra tòa. Đây là một bài học đắt giá cho các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Anh Lê Văn Thuận (tiểu khu số 4, xã Long Sơn) chia sẻ: “Trong tháng 9-2015, hàng ngàn con cá của gia đình tôi bị chết vì ô nhiễm, thiệt hại kinh tế hơn 3 tỷ đồng. Khi xảy ra vụ việc tinh thần chúng tôi hết sức suy sụp, đến nay vẫn còn cảm thấy lo lắng. Tôi chỉ mong sớm lấy được tiền đền bù để trang trải các khoản nợ và ổn định tái sản xuất”.

 Trước đó, tháng 9-2015, hàng loạt cá lồng bè nuôi trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) bị chết hàng loạt. Cơ quan chức năng vào cuộc và xác định hoạt động xả thải không qua xử lý ra môi trường của các nhà máy chế biến hải sản xã Tân Hải là nguyên nhân chính (chiếm 76%) khiến cá của bà con ngư dân bị chết hàng loạt. Tổng số thiệt hại của vụ việc là 18,1 tỷ đồng. Qua nhiều lần thỏa thuận không thành công, bà con ngư dân đã quyết định kiện 14 doanh nghiệp ra tòa để đòi bồi thường.

       ĐỨC TRUNG – NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác