Macedonia rút tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp

(SGGPO).- Reuters ngày 29-6 đưa tin, Ngân hàng Trung ương Macedonia đã ra lệnh cho tất cả các ngân hàng của nước này rút các khoản tiền gửi tại các ngân hàng ở Hy Lạp và cho biết đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa để ngăn dòng vốn chảy sang nước láng giềng phía Nam.

Người dân Hy Lạp rút tiền khỏi ngân hàng

Thông cáo của Ngân hàng Trung ương Macedonia nêu rõ, việc giới hạn vốn sẽ chỉ áp dụng với các giao dịch trong tương lai, chứ không có hiệu lực với các thỏa thuận đã có giữa Macedonia và các thực thể của Hy Lạp.

Văn phòng Thủ tướng Đức cho biết, bà Angela Merkel sẽ hội đàm với các bộ trưởng và lãnh đạo đảng phái của Đức về cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp. Dự kiến bà Merkel sẽ gặp gỡ những người đứng đầu các nhóm trong quốc hội và đảng phái vào 13 giờ 30 phút giờ địa phương trong ngày 29-6  (18 giờ 30 phút giờ Việt Nam cùng ngày). Trong khi đó, Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết tổ chức này đang theo dõi chặt chẽ cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp.

Vài ngày trước khi Quốc hội Hy Lạp  phê chuẩn kế hoạch trưng cầu dân ý về đề xuất mới nhất liên quan tới thỏa thuận cho vay của nhóm chủ nợ, người dân Hy Lạp ồ ạt đi rút tiền khỏi các ngân hàng. Hy Lạp đã đề nghị các chủ nợ quốc tế gia hạn vài ngày chương trình cứu trợ hiện nay, sẽ hết hạn vào 30-6 tới, cho đến khi Hy Lạp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân.

PHƯƠNG NAM  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây