Mặt trái của “ao làng”

Bằng giờ này tuần trước, thể thao Việt Nam chính thức xung trận tại Asiad 16 với biết bao hy vọng nhưng chỉ sau một tuần, những gì mà chúng ta nhận được chỉ là sự thất vọng tràn trề. Trong những ngày còn lại của Asiad 16, thể thao Việt Nam chỉ còn đặt hy vọng ở cầu mây (nội dung đội tuyển), karate và điền kinh nhưng cơ hội thực sự để lấy vàng từ những môn này là không nhiều, đặc biệt là điền kinh.

Không chỉ Việt Nam, một loạt quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Singapore cũng chật vật giải cơn khát HCV tại Asiad 16 và chính Thái Lan phải nhờ tới chiến thắng đầy mưu mẹo của Phongsri Sarita trước Hoài Thu ở trận chung kết taekwondo nữ hạng cân dưới 53kg mới có chiếc HCV đầu tiên.

Lúc này, những người làm thể thao Đông Nam Á hẳn mới nhận thấy rõ mặt trái của SEA Games, khi sân chơi khu vực ngày càng biến tướng thành cái “ao làng” để phân phối huy chương và đưa những môn thể thao không phổ biến vào chương trình thi đấu chính thức. Vì thế, khi phải cạnh tranh thực sự tại Asiad, rất nhiều VĐV Đông Nam Á tỏ rõ sự hạn chế của mình. Đó có thể là nguyên nhân dẫn tới việc thể thao Đông Nam Á nói chung và thể thao Việt Nam đang tỏ ra yếu thế rõ rệt ở Asiad năm nay.

Và chính câu chuyện tại môn rowing lại cho thấy tác hại của cái “ao làng” ấy. Môn chèo thuyền chắc chắn đòi hỏi khá nhiều sức mạnh và lợi thế thuộc về các quốc gia phương Tây vốn to, khỏe. Cả châu Á chỉ có Trung Quốc là có huy chương trong suốt 110 năm môn này có mặt tại các kỳ Olympic nhưng trước Olympic Bắc Kinh, họ cũng chưa từng có HCV.

Ở Bắc Kinh 2008, với 1 HCV, 1 HCB, thể thao Trung Quốc cho thấy nếu quyết tâm, thể chất của người châu Á vẫn có thể chơi tốt môn thể thao này. Chẳng ai khác, chính các cô gái Việt Nam là minh chứng rõ nét. Với 2 HCB ở nội dung đôi nữ và 4 người 2 mái chèo, đoàn rowing Việt Nam gây cú sốc lớn khi là đại diện Đông Nam Á duy nhất có huy chương ở môn này. Đặc biệt, thành tích của các VĐV cũng tiệm cận thành tích có huy chương của các kỳ Olympic.

Người xưa có câu “mạnh dùng sức, yếu dùng mưu”. Cả ở môn thiên về sức mạnh như rowing vẫn có thể tạo nên thành tích nếu có cách đầu tư tập trung. Ở môn điền kinh, VĐV Việt Nam cũng đã từng vô địch châu Á. Nói cách khác, cứ chơi theo kiểu “ao làng”, bỏ quên các môn thi đấu Olympic, trước sau gì chúng ta cũng tự thụt lùi. 

THƯ ANH - THÚY OANH

Các tin, bài viết khác