Mexico khởi động chiến dịch bầu cử lớn chưa từng thấy

(SGGPO).- Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE), ngày 8-10, đã chính thức khởi động chiến dịch bầu cử được coi là lớn nhất trong lịch sử nước này với sự tham gia của 10 chính đảng và hơn 80 triệu cử tri.

Đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ trùng với bầu cử tại 17 bang, theo đó cử tri bầu ra 500 nghị sỹ liên bang cho nhiệm kỳ 2015-2018, chín thống đốc bang và 17 cơ quan lập pháp cấp bang đồng thời lựa chọn 1.600 lãnh đạo cấp huyện, quận.

Theo dự báo của các chuyên gia, cuộc bầu cử trên kết thúc vào ngày 7-6-2015 sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD và nguy cơ rủi ro đẩy đất nước vào khủng hoảng là rất cao.

Trong một diễn biến khác ở Mexico, hãng tin Reuters ngày 9-10 đưa tin, hàng ngàn người Mexico đã tuần hành trên khắp thủ đô (ảnh) yêu cầu chính phủ làm rõ điều gì đã xảy ra với 43 học sinh Trường Sư phạm Ayotzinapa của Mexico bị mất tích từ hôm 26-9 tại thành phố Iguala thuộc bang Guerrero, miền Nam Mexico. Sự việc làm dấy lên quan ngại rằng số học sinh này đã bị các thành viên của băng nhóm tội phạm Guerreros Unidos và các cảnh sát biến chất giết hại.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.