Mexico khởi động chiến dịch bầu cử lớn chưa từng thấy

(SGGPO).- Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE), ngày 8-10, đã chính thức khởi động chiến dịch bầu cử được coi là lớn nhất trong lịch sử nước này với sự tham gia của 10 chính đảng và hơn 80 triệu cử tri.

Đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ trùng với bầu cử tại 17 bang, theo đó cử tri bầu ra 500 nghị sỹ liên bang cho nhiệm kỳ 2015-2018, chín thống đốc bang và 17 cơ quan lập pháp cấp bang đồng thời lựa chọn 1.600 lãnh đạo cấp huyện, quận.

Theo dự báo của các chuyên gia, cuộc bầu cử trên kết thúc vào ngày 7-6-2015 sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD và nguy cơ rủi ro đẩy đất nước vào khủng hoảng là rất cao.

Trong một diễn biến khác ở Mexico, hãng tin Reuters ngày 9-10 đưa tin, hàng ngàn người Mexico đã tuần hành trên khắp thủ đô (ảnh) yêu cầu chính phủ làm rõ điều gì đã xảy ra với 43 học sinh Trường Sư phạm Ayotzinapa của Mexico bị mất tích từ hôm 26-9 tại thành phố Iguala thuộc bang Guerrero, miền Nam Mexico. Sự việc làm dấy lên quan ngại rằng số học sinh này đã bị các thành viên của băng nhóm tội phạm Guerreros Unidos và các cảnh sát biến chất giết hại.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.