Mexico ráo riết truy lùng trùm ma túy khét tiếng Guzman

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 13-7, Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto, ra chỉ thị yêu cầu các lực lượng an ninh và điều tra nước này dốc sức truy tìm Joaquin “El Chapo” hay còn gọi là Guzman.

Guzman đã vượt ngục bằng một hệ thống đường hầm dài khoảng 1,5 km, bắt đầu từ khu vực tắm ở buồng giam của y. Hệ thống đường hầm phức tạp, có đèn chiếu sáng và quạt thông gió, được xây dựng trong thời gian dài mà không hề bị phát hiện, giúp trùm ma túy khét tiếng lần thứ hai vượt ngục thành công. 18 quản giáo của nhà tù đã bị thẩm vấn sau vụ việc.
 
Một chiến dịch truy tìm đã được triển khai tại khu vực và trên các con đường của các bang lân cận. Các chuyến bay tại sân bay Toluca đã bị hoãn. Binh lính được triển khai tại các chốt kiểm soát ở đường cao tốc Mexico City-Toluca  và tiến hành kiểm tra các ô tô và xe tải.

Guzman là một trong những tên trùm tội phạm có tổ chức quyền lực nhất thế giới. Hắn đứng đầu một một nhóm chuyên nhập lậu cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị đến hàng tỷ USD vào Mỹ.

Sau khi bị bắt năm 1993, tên trùm ma túy này đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara năm 2001. Y vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ giặt ủi. Guzman bị bắt lại vào năm 2014. Guzman đang sở hữu khối tài sản khoảng 1 tỷ USD.


PHƯƠNG NAM
 

>> Trùm ma túy khét tiếng Mexico lần thứ hai vượt ngục

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.