Miền Bắc, miền Trung lại bắt đầu đợt nắng nóng gay gắt

* Áp thấp nhiệt đới vẫn quanh quẩn ở Bắc biển Đông

(SGGP-12G).- Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vào sáng nay, 18-6, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây có trung tâm ở Tây Tạng (Trung Quốc) đang mạnh lên và lan tỏa về phía Đông, nên nhiệt độ ở các tỉnh Đông Bắc bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ sẽ tăng cao, nắng nóng gay gắt bắt đầu trở lại.

Theo đó, nắng nóng sẽ kéo dài từ hôm nay cho đến khoảng giữa tuần sau. Trong hôm nay, các khu vực trên sẽ có nhiệt độ khoảng 34-35°C, một vài nơi sẽ có nhiệt độ lên tới 36-37°C hoặc hơn nhưng nắng nóng chỉ cục bộ.

Tuy nhiên, cao điểm nắng nóng sẽ là ngày mai, 19-6, nguyên nhân là do tái xuất hiện hiệu ứng “phơn” (không khí nóng được thổi về từ phía Tây song do dãy Hoàng Liên Sơn và Trường Sơn chặn lại nên chỉ còn là hơi nóng và khô, trời nóng bức cả về đêm). Theo đó, nắng nóng sẽ lan rộng ra toàn khu vực Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Nhiệt độ phổ biến là 35-37°C, nhiều nơi sẽ lên tới 39-40°C. Nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Đợt nắng nóng này tương tự như đợt nóng vừa xảy ra cách đây 1 tuần ở Bắc bộ.

* Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay, 18-6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vừa hình thành vẫn quanh quẩn ở vào khoảng 17,5 đến 18,5 độ vĩ Bắc và 116,5 đến 117,5 độ kinh Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61km/g), giật cấp 8, cấp 9. Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới vẫn di chuyển chậm theo hướng giữa Tây Bắc và Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và còn có thể mạnh thêm.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác