Miền Trung nỗ lực vươn khơi

SGGP
Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ hải sản của các nhà hàng, quán ăn, xuất khẩu giảm mạnh, nhưng đổi lại, nhu cầu tiêu thụ cho bữa ăn hàng ngày và sơ chế trong nội địa lại tăng cao. Chính vì vậy, ngư dân miền Trung đang tập trung đẩy mạnh đánh bắt và liên tục trúng mẻ cá lớn, mang lại thu nhập rất cao.

Ngư dân Phú Yên câu được con cá bò gù khủng.  Ảnh: NGỌC OAI

Ngư dân Phú Yên câu được con cá bò gù khủng. Ảnh: NGỌC OAI

Khắp nơi trúng lớn

Trở lại vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị, ngư dân các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh cho biết, họ liên tiếp trúng cá cơm, cá trích, cá bè xước và ruốc biển… Tại bãi ngang Trung Giang (huyện Gio Linh), ngư dân Hồ Sỹ Phung phấn khởi: “Từ cuối tháng 2 đến nay, đàn cá xuất hiện liên tục, tần số cao hơn mọi năm. Trung bình mỗi ngày ra khơi đánh bắt khoảng 4-5 tiếng, thu về từ 1-2 tạ cá trích; có ngày được 3-4 tạ. 1kg cá có giá từ 10.000 - 15.000 đồng, nên mỗi ngày tàu thu về vài triệu đồng”.

Tại cảng cá An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), bắt đầu từ khoảng 4-7 giờ sáng, khung cảnh trên bến dưới thuyền nhộn nhịp. Nhiều loại hải sản như: cá nục, cá hố, cá ngừ, tôm, cá cơm, ruốc… được ngư dân đưa lên bờ xếp hàng để bán cho thương lái. Ông Võ Quốc Hai, Chủ tịch Hiệp Hội nghề cá xã Duy Hải, cho biết, hiện giá cá cơm đang rất cao, 15-17 triệu đồng/tấn. Tàu đánh bắt cách bờ 15 hải lý, mỗi tàu đi 8-10 người, thu về khoảng 2-4 tấn cá cơm. Ngoài ra, năm nay biển gần bờ cũng được mùa ruốc, giá đang rất cao, dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg ruốc khô.

Trở vào làng biển các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, ngư dân đánh bắt gần bờ cũng đang trúng những đàn cá chuồn bay, cá cơm, ruốc biển, cá hố… Buổi sáng một ngày đầu tháng 4, nghe bạn tàu ở ngoài biển gọi điện thoại báo, phát hiện nhiều bầy cá chuồn, cha con lão ngư Trần Minh Sơn (63 tuổi, ở xã bán đảo Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) liền khiêng lưới chuồn ra biển săn cá. Ngư dân Sơn nói: “Cá chuồn bay đang có giá khá cao 100.000 đồng/két, với mỗi két 12-15kg. Có ngày mỗi tàu ra khơi trúng mẻ bắt được 30-50 két, thu về 3-5 triệu đồng”.

Tại mũi biển Đề Gi, ngư dân Nguyễn Hữu Bông (52 tuổi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) phấn khởi: “Biển gần bờ đang vào vụ cá cơm nên anh em tranh thủ ra khơi từ đêm đến sáng thì về lại cảng. Cá cơm tiêu thụ nội địa nên không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi két có giá từ 300.000 - 500.000 đồng. Mỗi tàu ra khơi một đêm đánh bắt có thể thu được 3-4 tấn cá, có tàu trúng hơn, thu được 5-6 tấn cá, kiếm được 40-50 triệu đồng…”.

Chủ động cách ly

Trong khi nghề đánh bắt cá gần bờ ăn nên làm ra thì nghề cá xa bờ lại đang gặp khó khăn vì giá hải sản xuất khẩu giảm. Mặc dù giá thấp nhưng các ngư dân vẫn nỗ lực vươn khơi bám biển. Ngư dân miền Trung ra khơi với tâm lý rất chủ động, vừa đánh bắt vừa tự cách ly ngoài biển. Có mặt tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), nhiều tàu cá của ngư dân trên khoang chở đầy các loại hải sản tươi rói đang vào cảng. Trên bến cảng, thương lái và người dân địa phương chờ sẵn để thu mua. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng thường xuyên đến dặn dò đeo khẩu trang và đứng cách xa nhau để phòng dịch.

Đang loay hoay sửa lại ngư lưới cụ để ra khơi, ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (48 tuổi, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) chia sẻ, tàu của ông đánh bắt xa bờ trên 100 hải lý, trên tàu có 7 lao động, sáng sớm 2-4 tàu vừa vào cập cảng Cửa Sót. “Quá trình đánh bắt trên biển, anh em thuyền viên vẫn duy trì việc đeo khẩu trang y tế và các biện pháp phòng dịch. Sau mỗi chuyến, khi về cập bến thì chủ động khai báo y tế, tự nguyện cách ly, hạn chế tụ tập đợi đến lúc ra biển trở lại”, ngư dân Tuấn chia sẻ.

Vừa cập cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), tàu QNg-96427TS của ngư dân Nguyễn Văn Danh (xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bổ sung lương thực, đá lạnh và nhu yếu phẩm để ra biển đánh bắt tiếp. Ngư dân Danh vui vẻ: “Cả một tháng nay, tôi đánh bắt suốt ngoài biển, chưa về đến bờ để gặp vợ con. Chúng tôi đánh bắt ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, mỗi chuyến đi 15-20 ngày. Khi đầy cá thì vào cảng Sa Kỳ bán. Bán xong thì tiếp đá lạnh, nhiên liệu, nhu yếu phẩm tiếp tục ra khơi. Đang mùa dịch bệnh, anh em hầu như không lên bờ và tự cách ly trên biển luôn”.

Ông Phạm Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận, những ngư dân đánh bắt biển xa, việc cách ly để phòng chống dịch Covid-19 khá an toàn. Bởi mỗi chuyến đánh bắt của họ kéo dài từ 20-25 ngày, khi về cảng lại đi tiếp chứ không về nhà nên xem như họ tự cách ly với đất liền, biệt lập giữa biển. Tại cảng cá Sa Kỳ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng lập một chốt trực 24/24 giờ để kiểm tra y tế, đo thân nhiệt các thuyền viên lên bờ.

Tương tự, tại cảng cá Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), đơn vị chức năng cũng tiến hành kiểm dịch rất nghiêm ngặt từ phao số 0 trở vào đối với các tàu cá ngoài tỉnh và tàu hàng. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, hiện tỉnh đang có 3.100 tàu buông khơi sắp trở về bờ (trong đó, có 1.800 tàu trở về Bình Định, còn lại trở về các cảng ngoài tỉnh).

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 1-6 đến 10-6

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 1-6 đến 10-6

Hiện nay sản phẩm Gà thả vườn Sagrifood được nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng rất cao ngay từ lần đầu sử dụng sản phẩm (đặc tính Sản phẩm thịt gà Sagrifood rất ít mỡ, da giòn, thịt săn, các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm chế biến những món ăn tùy thích).

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thời của ngân hàng số

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách thức sống, làm việc, thói quen tiêu dùng của con người vì công nghệ đang được ứng dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Do đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam là xu hướng tất yếu. 

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế

Giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp cùng Women Startup Network

Hiện nay, rất nhiều người trẻ có giấc mơ khởi nghiệp nhưng không phải ai khi bắt đầu cũng thành công, bởi kinh doanh luôn tồn tại những khó khăn và thách thức. Theo Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh, người khởi nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng “lực đòn bẩy” thông qua Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp - Women Startup Network.

Thông tin kinh tế