Mở rộng, nâng cấp luồng tàu biển cửa Định An phục vụ tàu biển tải trọng từ 10.000 – 20.000 tấn

Theo Cảng vụ TP. Cần Thơ, hiện luồng tàu biển cửa Định An (dài 30km) trên sông Hậu đã bị bồi lắng nghiêm trọng. Độ sâu tại đây hiện chỉ còn 1,9 mét làm cho tàu có tải trọng từ 3.000 tấn trở lên không thể lưu thông được, nên phải đến các cảng tại TPHCM để bốc dỡ hàng.

Việc luồng tàu biển cửa Định An bị bồi lắng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của Cảng vụ TP Cần Thơ. Từ đầu năm đến nay, Cảng vụ Tp. Cần Thơ chỉ thu phí được 1,1 tỉ đồng. Trong khi trước đó, năm 2009 thu được gần 23 tỉ đồng. Khắc phục tình trạng này, Tp. Cần Thơ đang triển khai dự án đầu tư 311 tỉ đồng nạo vét 5,7 triệu mét khối cát sa bồi tại luồng Định An nhằm khôi phục độ sâu luồng đạt 3 mét để tàu 10.000 tấn có thể lưu thông.

Tuy nhiên, về lâu dài, luồng tàu nói trên không thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển đường biển của vùng đồng bằng sông Cửu Long đang tăng mạnh với các loại tàu có tải trọng trên 10.000 tấn. Vì vậy, Cục Hàng hải Việt Nam đang thực hiện dự án đầu tư gần 5.000 tỉ đồng mở rộng, đào mới kênh Quan Chánh Bố (có độ sâu mớn nước 8 mét) trên địa bàn 3 xã Long Vĩnh, Long Khánh, Dân Thành (huyện Duyên Hải, Trà Vinh) nối với cửa Định An với các hạng mục chính: mở rộng đoạn sông Hậu dài 6km, rộng 95 mét và kênh Quan Chánh Bố ( cũ) dài 19 km rộng 85 mét; đào mới 9 km kênh tắt thông ra biển,rộng 85 mét và 6 km kênh biển, rộng 150 mét; xây dựng đê biển chắn cát, giảm sóng, khu nước tránh tàu... Khi được đưa vào khai thác, luồng tàu này phục vụ tàu biển tải trọng từ 10.000 – 20.000 tấn và tàu chở hàng container lưu thông với công suất vận chuyển 21 – 22 triệu tấn/ năm.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế