Mở rộng quốc lộ 1A qua miền Trung: Nỗ lực giải phóng mặt bằng

Nhiều tỉnh, thành miền Trung có tuyến QL1A chạy qua cam kết với Chính phủ trong tháng 3 đến tháng 4-2014 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án (DA) nâng cấp, mở rộng QL1A. Tuy nhiên, đã hết tháng 4, một số địa phương vẫn chưa hoàn thành để bàn giao mặt bằng khiến tiến độ bị chậm.

Thi công mặt bằng mở rộng QL1A đoạn qua Quảng Ngãi. Ảnh: HÀ MINH

Làm không nghỉ lễ

Dọc hai bên tuyến QL1A các đoạn mở rộng qua Quảng Nam, Quảng Ngãi dù đang là những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhưng nhiều phương tiện máy móc của các đơn vị thi công vẫn hoạt động bình thường.

Tại các địa phương, lực lượng tham gia kiểm kê đất, hoa màu, tài sản trên đất để tiến hành thu hồi, di dời dân, giải tỏa và bàn giao mặt sạch cho chủ đầu tư cũng làm việc không nghỉ lễ để bắt kịp tiến độ. Huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có chiều dài mở rộng dài nhất tỉnh (chiếm trên 60%). Đây cũng là huyện đang bị “báo động đỏ” về tiến độ bàn giao mặt bằng.

Ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch UBND huyện, than rằng do khối lượng công việc quá lớn so với toàn tỉnh, trong khi lực lượng của Đức Phổ không thể đảm nhận hết nên UBND tỉnh đã giao gói dự án BOT 5km cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN-MT) thực hiện việc kiểm đếm, đền bù, huyện chỉ đảm nhận 24km còn lại.

“Đến hết tháng 4-2014, địa phương đã hoàn thành, bàn giao GPMB khoảng 17km đất sạch ở khu vực không có nhà cửa, đất lúa cho chủ đầu tư thi công. Riêng khu vực có nhà cửa phải bố trí tái định cư (TĐC) cho người dân khoảng 11km còn lại. Trong các ngày lễ này, bên cạnh việc không thực hiện chế độ nghỉ, chúng tôi tăng cường lực lượng tập trung để kiểm đếm, bồi thường và thanh toán tiền bồi thường cho dân để hoàn tất giao mặt bằng sạch sớm nhất dù đã bị trễ” - ông Lê Văn Mùi cho biết.

Theo ông Đặng Văn Minh, Giám đốc Sở GT-VT Quảng Ngãi, dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua Quảng Ngãi dài 81,73km, được chia làm 2 gói thầu. Trong đó, đoạn sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ dài 52,33km và đoạn sử dụng vốn BOT dài 29,40km. Tổng diện tích chiếm dụng đất vĩnh viễn 169ha, với trên 5.363 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 488 hộ giải tỏa trắng và phải tái định cư. Kinh phí thực hiện công tác GPMB và TĐC hơn 638,2 tỷ đồng. Theo kế hoạch thì đến 31-3, dự án sẽ cơ bản hoàn thành công tác GPMB. Tuy nhiên, đến thời điểm này tổng chiều dài mặt bằng bàn giao chỉ đạt trên 60%.

Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ cũng nhìn nhận tiến độ thực hiện GPMB vẫn còn chậm so với kế hoạch, nhất là xây dựng các khu TĐC. Vì vậy, đã chỉ đạo UBND các huyện có dự án đi qua một mặt bàn giao ngay cho chủ đầu tư những đoạn, tuyến đã giải tỏa, đền bù xong để tiến hành thi công; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC để cấp đất TĐC cho các hộ dân.

Riêng đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền phải khẩn trương gửi văn bản và cử cán bộ làm việc cụ thể với các sở, ngành có liên quan để xem xét giải quyết. Vận động các hộ dân thuộc diện TĐC trong thời gian chờ cấp đất TĐC thuê nhà ở tạm. Nếu hộ nào thuê được nhà ở tạm thì kịp thời hỗ trợ kinh phí thuê nhà để các hộ này sớm bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu Công ty TNHH BOT Thiên Tân - Thành An cử cán bộ có năng lực phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện công tác GPMB đoạn tuyến Dự án BOT; làm việc với các chủ công trình hạ tầng kỹ thuật để có kế hoạch di dời theo đúng tiến độ yêu cầu; ngay sau khi được bàn giao mặt bằng phải triển khai thi công ngay, không được để các hộ dân tái lấn chiếm.

“Các sở, ngành khi nhận được đề xuất, yêu cầu của địa phương, chủ đầu tư phải khẩn trương có ý kiến bằng văn bản, hoàn thành chậm nhất là trong thời hạn 5 ngày làm việc. Đến ngày 15-4 phải bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đối với đất nông nghiệp. Riêng các đoạn bố trí TĐC, đất có công trình,… đến ngày 30-5 cơ bản phải hoàn thành và 30-6 phải hoàn thành tất cả công tác bồi thường, GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư thi công” - ông Phạm Trường Thọ khẳng định.

Tại tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự cho biết, tỉnh đã vào cuộc tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khó giải quyết, trong đó thiếu nguồn vốn đầu tư xây dựng các khu TĐC; một số nhà dân nằm quá thấp hoặc quá cao so với mặt đường hoàn thiện, không thể bố trí lối đi sau khi dự án hoàn thành, nên ảnh hưởng tới việc đi lại, sinh hoạt của các hộ gia đình; số lượng các hộ dân cần bố trí TĐC trên địa bàn tỉnh quá lớn nên giải pháp hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân bị giải tỏa trong thời gian chờ xây dựng các khu TĐC cũng gặp nhiều khó khăn…

Tỉnh Phú Yên đã kiến nghị Chính phủ cho tạm ứng trước kinh phí từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được bố trí cho dự án để thực hiện đầu tư xây dựng các khu TĐC; đồng thời cho phép ứng một phần từ nguồn kinh phí GPMB đã cấp cho địa phương để thực hiện di dời hệ thống điện chiếu sáng, đường ống cấp nước sinh hoạt của địa phương…

Ngoài ra, từ ngày 25-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự đã trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo giải quyết các vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên.

Để tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi, đảm bảo tiến độ, Bộ GT-VT mới đây đã yêu cầu các nhà thầu khẩn trương huy động đủ các mũi thi công theo kế hoạch được duyệt; tăng cường thiết bị, nhân lực trong từng mũi thi công; tổ chức thi công bình thường trong các ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để đẩy nhanh tiến độ thi công, bù phần khối lượng đã bị chậm trễ.

Theo quy định của Chính phủ, tiến độ hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng đối với tỉnh Phú Yên trước ngày 31-5; tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 30-6.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.