Mối quan tâm hàng đầu của Tây Ban Nha: Vì sao cầu thủ nga khỏe đến vậy?

Trong 2 hiệp phụ trận tứ kết Nga - Hà Lan, người ta được chứng kiến rất rõ sự vượt trội về thể lực của các học trò ông Guus Hiddink. Andrei Arshavin tuy nhỏ người nhưng dễ dàng dùng tốc độ và thể lực lướt qua các hậu vệ to cao của Hà Lan.

Nhiều người đều có thể đưa ra lý giải: giải vô địch Nga chỉ bắt đầu từ ngày 17-3, các cầu thủ Nga mới thi đấu có 11 vòng và tất nhiên thể lực của họ phải dồi dào hơn các tuyển thủ Hà Lan đã đá tròm trèm 50 trận tại các giải vô địch hàng đầu châu Âu.

Andrei Arshavin và các đồng đội trên sân tập.

Nhưng vậy thì mới là một phần. Vì cứ hễ Hiddink huấn luyện đội nào là đội ấy đều… khỏe lên tức thì. Trước khi tái ngộ đội tuyển Nga tại bán kết, báo chí Tây Ban Nha giật hàng tít rất ấn tượng: “Cầu thủ Nga chạy khỏe như người… Hàn Quốc”.

Đúng là tại World Cup 2002, những cầu thủ Hàn Quốc tuy bước vào hiệp phụ vẫn có được thể lực rất sung mãn và họ chạy thậm chí còn nhanh hơn các cầu thủ trẻ của Tây Ban như Joaquin. Thể lực của người châu Âu vượt trội so với người châu Á là điều ai cũng rõ. Vì vậy, rõ ràng Hiddink đã có những “tuyệt chiêu” để “nâng cấp” nền tảng thể lực các các đội bóng mà ông huấn luyện.

Đã gọi là “tuyệt chiêu” thì tất nhiên là không thể phổ biến rộng rãi. Nhưng bí mật nằm ở một cái tên: Raymond Verhijen. Verheijen là bạn thân của Guus Hiddink và chính là HLV thể lực số 1 thế giới hiện nay. Bác sĩ này là tác giả của rất nhiều cuốn sách về thể lực trong tập luyện thể thao, mà tiêu biểu là cuốn “Conditioning for Soccer” nổi tiếng, được xem cẩm nang tập luyện nổi tiếng dành cho giới cầu thủ.

Tác phẩm này cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về các bài tập để cải thiện thể lực, tốc độ và sức bền, cũng như những bài tập hồi phục sau trận đấu. Các HLV thể lực tại các CLB châu Âu đánh giá rất cao cuốn sách này và xem nó như thể “sách giáo khoa”. Cứ suy nghĩ: nếu bác sĩ Verhijen đã viết sách cho các HLV thể lực đọc thì… những điều mà ông không viết trên sách còn độc đáo và hiệu quả thế nào nữa.

Từ hồi tiếp quản đội tuyển Hàn Quốc đến nay, cứ hễ Hiddink đi đâu, ông cũng đều lôi kéo người bạn thân theo làm cộng sự. Verhijen rõ ràng không làm Hiddink thất vọng. Ông luôn mang đến những lời khuyên hữu ích để tăng cường sức bền cho các cầu thủ.

Với người bác sĩ này, sự cân đối trong cân nặng và chiều cao của cầu thủ là vô cùng quan trọng. Phát hiện ra các cầu thủ Nga hơi thừa cân, ngay lập tức ông có những bài tập để giảm cân trong thời gian ngắn.

Tiêu biểu trong đó là tiền đạo Roman Pavlyuchenko, nhờ các bài tập của Verhijen mà anh này giảm đến 4 cân chỉ trong vòng 10 ngày. Chính Pavlyuchenko cũng cám ơn Verhijen về điều này. “Trước đây tôi cảm thấy mình di chuyển hơi nặng nề, bây giờ mọi thứ gần như hoàn hảo” - tiền đạo của Spartak nói.

Các cầu thủ khác cũng đồng loạt giảm cân trong thời gian rất ngắn. Vì vậy Nga đã trở thành đội bóng… nhẹ nhất trong 16 đội dự giải (trung bình 72,9 kg/người). Cộng với sức trẻ (Nga là đội có tuổi đời trung bình thấp nhất giải: 24,18), các cầu thủ Nga đã thể hiện sức mạnh thể lực của mình trong các trận đấu.

Pako Aiestaran - HLV thể lực của Benfica - nhận định: “Điểm rơi phong độ và điểm rơi thể lực gần như trùng khớp. Nga đã đạt được cả 2 khi vòng chung kết Euro diễn ra”. Còn Viktor Onopko, trợ lý của Hiddink thì nói: “Các cầu thủ Nga đúng là đá ít trận hơn các đội khác nhưng đó không phải là nguyên nhân chủ chốt. Verheijen đã làm rất tốt kế hoạch chuẩn bị thể lực của mình. Chúng tôi may mắn có được sự phục vụ của ông ta”.

Hiddink luôn hỏi ý kiến của Verheijen trước khi thông qua Liên đoàn để sắp lịch đá giao hữu trước giải. Đó là thời kỳ chuẩn bị thể lực quan trọng nhất. Trước khi vào giải, lẽ ra Nga phải đá giao hữu với Litva vào ngày 3-4, nhưng chỉ trước khi trận đấu khai diễn một tuần, bác sĩ Verheijen đã đề nghị dời lại muộn hơn 1 ngày.

Việc dời lịch đá giao hữu một ngày có ảnh hưởng tích cực gì đến thể lực đội Nga hay không, đó là bí mật của riêng Verheijen. Nhưng ít ra, nhờ Hiddink mà ta biết được một điều: muốn đội nhà khỏe hơn trong một giải đấu, hãy tìm đến bác sĩ Verheijen!

TRẦN MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác