Moody’s hạ triển vọng kinh tế Đức, Hà Lan, Luxembourg xuống “tiêu cực”

(SGGPO).- Theo Forbes, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s ngày 23-7 đã hạ triển vọng kinh tế của Đức, Hà Lan, Luxembourg từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”, nhưng vẫn giữ nguyên mức tín nhiệm cao nhất AAA của những nước này. Ngoài ra, Moody's xác nhận kinh tế Phần Lan vẫn ở mức tín nhiệm AAA và triển vọng “ổn định”.

Động thái này của Moody's đã nhấn mạnh rằng không có nền kinh tế nào ở châu Âu, ngay cả Đức, “miễn nhiễm” trước cuộc khủng hoảng nợ công. Moody’s cho biết 3 quốc gia trên đang phải đối mặt với nguy cơ ngày càng rõ là Hy Lạp buộc phải rời khỏi eurozone và khả năng phải cứu trợ cho Tây Ban Nha và Italia.

Moody’s cũng chỉ ra rằng sự phản ứng chính sách mang tính đối phó và thay đổi dần dần của giới lãnh đạo châu Âu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng hiện nay.

Theo Moody’s, ngay cả khi Hy Lạp được cứu, các quốc gia giàu hơn vẫn sẽ phải gánh vác trách nhiệm tài chính nặng nề trong tương lai, do các nền kinh tế lớn của eurozone như Italia và Tây Ban Nha có thể phải xin cứu trợ. Điều này sẽ đẩy cuộc khủng hoảng nợ công lên một cấp độ khác.

Ngay lập tức, Bộ Tài chính Đức nhấn mạnh rằng đánh giá của Moody’s chỉ tập trung vào những nguy cơ ngắn hạn, không phải triển vọng ổn định dài hạn. Trong khi đó, Standard & Poor’s khẳng định triển vọng kinh tế của Đức vẫn “ổn định”, nhưng Hà Lan, Luxembourg và Phần Lan thì bị hạ xuống mức “tiêu cực”. Còn Fitch lại giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế “ổn định” và mức tín nhiệm cao nhất AAA với 4 nước trên.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.