Cuộc vận động “Vì người nghèo” ở TPHCM

Một điểm sáng mang dấu ấn MTTQ

Cuộc vận động “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phát động vừa tròn 5 năm. Ngay khi mới ra đời, cuộc vận động đã trở thành một phong trào sâu rộng. Với các cấp của hệ thống MTTQ, “Vì người nghèo” còn là một phương thức hoạt động với nhiều mô hình và cách làm hay góp phần cùng chính quyền chăm lo và cải thiện đời sống của người dân nghèo.

  • Xóa nghèo tại chỗ

Những năm 1999 trở về trước, huyện Củ Chi được xếp vào nhóm những địa phương nghèo nhất của TPHCM với tỷ lệ hộ nghèo lên đến trên 20%. Nhiều xã như Phú Hòa Đông, Hòa Phú, Tân Thạnh Tây – có ấp có đến gần một nửa hộ dân được xếp vào diện nghèo.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tư ở xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi) thoát nghèo nhờ mô hình tổ hợp tác sản xuất bánh tráng.

Khi cuộc vận động “Vì người nghèo” được phát động, Ủy ban MTTQ huyện đã đưa ra chủ trương lấy sức dân chăm lo cho dân và xóa nghèo ngay tại khu dân cư. Đầu tiên là mô hình nhóm giúp người nghèo được thực hiện tại ấp Cây Chăm, xã Phú Hòa Đông quy tụ hơn 10 hộ nghèo vào tổ sản xuất bánh tráng với nguồn vốn chủ yếu từ Quỹ Vì người nghèo vận động trong dân.

Chưa đầy 2 năm sau, số vốn ban đầu gần 100 triệu đồng đã được tăng lên gấp đôi. Có vốn, Ban vận động vì người nghèo của xã mở rộng ra mô hình các tổ hợp tác sản xuất mây tre, nuôi bò sữa…, góp phần đưa hơn 100 hộ ra khỏi diện nghèo. Đây là cách làm mà chị Ba Vân, cán bộ Ban vận động Vì người nghèo huyện Củ Chi thường gọi là “xóa nghèo tại chỗ”.

Chỉ sau 3 năm, từ 3 tổ hợp tác sản xuất tại xã Phú Hòa Đông, toàn huyện Củ Chi đã phát triển lên thành hơn 100 tổ, nhóm giúp nhau sản xuất với số vốn gần 10 tỷ đồng, tạo điều kiện xóa nghèo cho hàng ngàn hộ dân.

Còn tại ấp Mỹ Hòa 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn – cũng với phương thức xóa nghèo tại chỗ, Ban mặt trận ấp đã đứng ra thành lập Quỹ tiết kiệm vì người nghèo. Gọi là quỹ nhưng thực chất đây là phương thức góp cổ đông, mỗi hộ góp 1.000 đồng/ ngày vào quỹ để xoay vòng cho các hộ nghèo vay làm vốn buôn bán, sản xuất.

Ông Phan Văn Ty, Trưởng ban mặt trận ấp cho biết: “Đầu tiên là góp quỹ tiết kiệm xóa nghèo, sau được mở rộng ra quỹ tiết kiệm cổ đông với trên 100 cổ đông góp được gần 1 tỷ đồng. Có vốn, chúng tôi bàn cách mở các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện của các hộ nghèo để mời họ tham gia. Sau đó, những hộ nghèo lại góp vốn tham gia cổ đông. Với cách làm này, chỉ trong 2 năm, thu nhập của 109 hộ nghèo từ 4 triệu tăng lên 6 triệu đồng/ người/ năm”.

  • Mở rộng các hoạt động chăm lo người dân nghèo

Nếu giai đoạn đầu của cuộc vận động “Vì người nghèo” được tập trung vào mục tiêu giảm hộ nghèo và làm thay đổi bộ mặt của nhiều vùng khó khăn, thì trong 2 năm qua được chuyển qua hướng giải quyết những bức xúc của người nghèo về nhà ở, việc làm, chăm sóc y tế và học hành.

Ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Ban vận động vì người nghèo TPHCM cho biết: “Với phương thức vận động từ nhân dân và tổ chức các chương trình gây quỹ…, mỗi năm Quỹ Vì người nghèo các cấp huy động được hơn 30 tỷ đồng. Đây là một nguồn quỹ rất quan trọng để tập trung xóa nghèo tại các vùng khó khăn, trong đó có 20 phường xã nghèo trọng điểm của thành phố.

Các chương trình như: xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa; tặng học bổng, tập sách và phương tiện cho học sinh nghèo đi học; gắn điện kế… đều đến được đúng đối tượng người dân nghèo, góp phần đưa nhiều gia đình ra khỏi diện nghèo và vươn lên trong cuộc sống”.

Đồng chí Võ Trần Chí, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM – người luôn trăn trở với mục tiêu xóa nghèo của thành phố, đã gọi cuộc vận động “Vì người nghèo” mà các cấp MTTQ đang thực hiện là sự tiếp nối hiệu quả nhất chương trình xóa đói giảm nghèo đã được Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đề ra thành nghị quyết cách nay 14 năm.

Thông qua cuộc vận động, chúng ta đã huy động được sức dân và sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó các cấp MTTQ đóng vai trò chủ đạo. Đây là một điểm sáng mang dấu ấn hoạt động của hệ thống MTTQ, thu hút được các tầng lớp nhân dân, các giới đồng bào thành phố cùng phấn đấu cho mục đích chung: làm cho mọi người dân đều được hưởng công bằng trong hưởng thụ đời sống vật chất và tinh thần.

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất, tối 17-11 hàng trăm khu dân cư trên địa bàn TPHCM đã tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng tham gia Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, lãnh đạo Đảng và chính quyền các quận huyện và thành phố trong dịp này đã đi xuống tận các khu dân cư tìm hiểu về đời sống và sinh hoạt của người dân.

Tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu phố 4, phường 4, quận 5 tối 17-11, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã phát biểu: “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự là ngày hội văn hóa thể hiện tính dân chủ cao, đoàn kết và ý chí một lòng của người dân cùng cộng đồng trách nhiệm xây dựng cuộc sống ngày càng bình yên, hạnh phúc và phát triển. Qua đây càng thấy tấm lòng và tình cảm của người dân luôn đặt niềm tin vào sự phát triển đi lên của thành phố và cả nước - cũng từ đó càng thấy trách nhiệm hơn trong việc tham gia xây dựng chính quyền cơ sở, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP