Một năm Nam Ossetia độc lập: Nga cam kết hỗ trợ Nam Ossetia phát triển

Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 26-8 đã có bài phát biểu nhân dịp 1 năm nước này công nhận nước cộng hòa ly khai Nam Ossetia độc lập.

Ông Putin tin tưởng rằng, sẽ có nhiều nước trong tương lai công nhận vùng đất ly khai thuộc Gruzia độc lập và Chính phủ Nga khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ ngoại giao với Nam Ossetia cũng như Abkhazia.

Cùng thời điểm đó, Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đã khai trương đường ống dẫn khí đốt mới sang Nam Ossetia. Đường ống này được đặt trên một vùng núi cao của Nga, có thể vận chuyển 250 triệu m³ khí/năm cho Nam Ossetia. 

Trong cuộc gặp với người lãnh đạo Nam Ossetia, Eduard Kokoity, Thủ tướng Putin khẳng định, bất chấp việc kinh tế thế giới suy thoái, Nga sẽ tiếp tục viện trợ cho công cuộc tái thiết, phát triển cho vùng đất ly khai này. Mátxcơva đã chuyển 2,8 ngàn tỷ ruble (tương đương 89 triệu USD) hỗ trợ ngân sách Nam Ossetia. Cũng trong năm nay, Nga dự định đầu tư 8,5 ngàn tỷ ruble cho việc xây dựng lại trường học, bệnh viện và đường sá tại Nam Ossetia và sẽ trợ cấp nhiều hơn nếu thấy cần thiết. 

Sau cuộc xung đột vũ trang giữa Nam Ossetia với Gruzia vào tháng 8-2008, Nga đã công nhận 2 vùng đất ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia độc lập. Đến nay, ngoài Nga, có thêm Nicaragua công nhận quyền độc lập của Nam Ossetia. 

V.C (Theo Moscow Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.