Một nghĩa cử đẹp

Lâu lắm rồi bà con trong xóm không gặp ông đảng viên hiền lành vẫn hàng ngày qua lại. Bỗng một hôm, ông xuất hiện rạng rỡ và vui vẻ báo tin vừa được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Sẽ không có chuyện gì để nói nếu như ông hàng xóm của chúng tôi đã giấu mọi người, vào bệnh viện nằm cả chục ngày trời để chữa bệnh. Trong khi mọi người xung quanh chưa biết ông đi đâu thì cấp ủy khu phố, phường và quận lại biết rất rõ. Vì thế, trong buổi lễ trao huy hiệu Đảng, biết ông vắng mặt có lý do, tổ chức Đảng đã cử người trong chi ủy khu phố đến trao tận tay ông tấm huy hiệu Đảng thiêng liêng.

Không chỉ có trường hợp ông hàng xóm gần nhà tôi mà còn có nhiều trường hợp khác cũng có được may mắn lúc cuối đời như thế. Những đảng viên tuổi cao sức yếu đang phải nằm bệnh viện hay do sức khỏe quá yếu không thể đến dự lễ trao huy hiệu Đảng được, địa phương sẽ tìm đến tận nơi trân trọng trao tận tay. Thậm chí có những đảng viên sức khỏe quá yếu đến mức khó bề qua khỏi, không thể chờ đúng ngày trao huy hiệu Đảng được thì tổ chức Đảng nơi đó đã linh hoạt đề nghị cấp trên sớm trao huy hiệu trước thời hạn cho họ.

Tôi chứng kiến một đảng viên lão thành trong giờ phút cuối cùng của đời mình đã được cán bộ cấp ủy đến tận giường bệnh trao huy hiệu Đảng. Người đảng viên già ấy đã không ngăn được giọt nước mắt. Ông cứ ôm chặt tấm huy hiệu rồi ra đi một cách thanh thản.

Hàng năm, vào những ngày lễ lớn, Thành ủy TPHCM đều có quyết định trao huy hiệu Đảng cho những đảng viên có tuổi Đảng cao. Mỗi quận, huyện đều có cách tổ chức lễ trao tặng khác nhau. Dù với hình thức nào đi nữa, việc tổ chức trao tặng huy hiệu Đảng trang trọng đã thể hiện tấm lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn và thái độ trân trọng thế hệ đảng viên đi trước.

Minh Yến

Các tin, bài viết khác