Một số quận huyện chưa quy hoạch bãi đậu xe

SGGP
Sở GTVT TPHCM cho biết sẽ phối hợp Sở QHKT tổng rà soát các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các quận huyện đã được phê duyệt; xem xét phối hợp nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung quỹ đất quy hoạch dành cho bãi đậu xe công cộng (ô tô, taxi, xe buýt, xe cá nhân) theo yêu cầu tại quy chuẩn mới QCVN 01:2019/BXD.

Theo đó, đối với các đồ án quy hoạch xây dựng phân khu, quy hoạch chi tiết đã xây dựng hoàn thiện, không còn quỹ đất để làm bãi đỗ xe, cần rà soát bố trí lồng ghép chức năng bãi đậu xe tại các công trình hạ tầng hiện hữu để phát triển hệ thống bãi đậu xe cao tầng, hoặc ngầm.

Theo Sở GTVT, theo yêu cầu tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2019/BXD (Thông tư số 22/2019/TT-BXD ngày 31-12-2019 của Bộ Xây dựng), bãi đậu xe công cộng cần được phân bố và bố trí tại các khu vực như trong các khu đô thị, trong khu công nghiệp, kho tàng, khu vực chợ, ga hàng hóa, các trung tâm thương nghiệp và các công trình khác có yêu cầu vận chuyển lớn; trung tâm thương mại, dịch vụ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí tại các điểm đầu và cuối tuyến phục vụ ô tô buýt.

Tuy nhiên, một số địa phương thực hiện quy hoạch bãi đậu xe chủ yếu tập trung tại một khu vực với quy mô lớn, trong khi đó tại các đồ án quy hoạch khu dân cư tại địa phương thì không quy hoạch bãi đậu xe công cộng phục vụ nhu cầu cư dân khu vực, thậm chí một số quận huyện không bố trí quỹ đất quy hoạch làm bãi đậu xe.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Tăng tốc đầu tư giao thông kết nối liên vùng

TPHCM đang có rất nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh thành lân cận. Kết nối với Tây Ninh và mở thông cửa ngõ giao thông phía Tây Bắc có dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài. Dự án này không chỉ giúp TPHCM “đến” Tây Ninh mà xa hơn, đó là kết nối chiến lược với các nước láng giềng Campuchia và Thái Lan.