Iraq

Một ứng cử viên Quốc hội và một đại tá bị bắt cóc

Một nhánh của Al-Qaeda ở Iraq đã nhận trách nhiệm tiến hành bắt cóc một ứng cử viên quốc hội và một đại tá quân đội, chồng của bà này.

Trong bức điện phát trên trang web Hồi giáo ngày 2-11, nhóm này viết: "Những người anh em của chúng ta trong nhánh quân sự của Tổ chức Al-Qaeda ở Mesopotamia ngày 1-11 đã bắt cóc Issam Khaza'al - đại tá quân đội Iraq, và vợ ông ta là Majida Yussef Sael - thành viên trong ủy ban tư vấn và là ứng cử viên trong danh sách tranh cử của ông Allawi".

Một góa phụ ở Iraq than khóc trước mộ chồng

Nhánh này cho biết hai người bị bắt cóc đã được thẩm vấn, rồi sau đó đưa ra xét xử trước một tòa án Hồi giáo để quyết định số phận của họ

Trong khi đó, bạo lực đẫm máu tiếp tục xảy ra tại Iraq trong ngày 2-11, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ đánh bom liều chết tại khu vực chợ trời thành phố Musayyib, có đông người Hồi giáo dòng Shiite, làm ít nhất 22 người thiệt mạng, 61 người bị thương. Trung tá Ahmed Mijwil, cảnh sát trưởng thành phố Musayyib cho biết vụ đánh bom xảy ra trong lúc đang có đông người đi mua sắm chuẩn bị cho lễ hội "Eid al-Fitr" kết thúc tháng Ramadan (tháng nhịn ăn ban ngày) của người Hồi giáo.

Ngoài ra, bạo lực cũng đã xảy ra tại nhiều nơi của Iraq  như thủ đô Baghdad, thành phố Ramadi, Balad v.v.. làm ít nhất 13 người, trong đó có bốn lính Mỹ, thiệt mạng.

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ cho biết, ngày 2-11, một chiếc máy bay lên thẳng "Hổ mang bành AH-1W" đã bị rơi ở khu vực gần thành phố Ramadi, cách thủ đô Baghdad khoảng 110 về phía Tây, làm cả hai phi công Mỹ bị thiệt mạng.

Cùng ngày, một chiếc xe bọc thép Humvee của quân đội Mỹ đã bị phá hủy vì vướng phải mìn do quân nổi dậy chôn trên đường ở Ramadi, làm 2 lính Mỹ chết, nâng số binh sĩ chết tại Iraq  lên 2.032 người kể từ khi liên quân do Mỹ cầm đầu phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq  tháng 3-2003.

Cùng ngày, trong một động thái mới nhằm tăng quân số cũng như năng lực của lực lượng vũ trang Iraq , Bộ Quốc phòng nước này ra tuyên bố kêu gọi tất cả các cựu sĩ quan ở nước này từ cấp thiếu tá trở xuống từng phục vụ trong quân đội của cựu Tổng thống Saddam Hussein có thể tham gia quân đội. Dự kiến, đợt tuyển quân này sẽ được tiến hành từ 6-11 đến 1-12 nhằm tăng quân số của quân đội Iraq  lên 131.000 người vào cuối năm 2006 để tạo điều kiện cho quân Mỹ bắt đầu rút dần khỏi nước này.

Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ cho rằng chính phủ Iraq phải cần ít nhất từ 18 tháng đến hai năm mới có thể đủ khả năng đối phó được với lực lượng nổi dậy mà không cần sự hỗ trợ của liên quân.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây