Mùa của tuổi thơ

Có lẽ hầu hết chúng ta ít nhiều đều trải qua cảm giác háo hức chờ đến mùa hè, mùa được nghỉ học, được đi chơi, được về quê thăm ông bà... trong đó vui nhất là được nghỉ học.

Không phải ngẫu nhiên mà học sinh có 3 tháng nghỉ hè. Có nhiều cách lý giải khác nhau, như nào là do khí hậu nóng nực không tốt cho quá trình tiếp thu kiến thức, hay đó là khoảng thời gian để các em nghỉ ngơi, tái nạp năng lượng sau một năm học vất vả... Dù cách lý giải nào đi nữa, những học sinh đang cắp sách đến trường chỉ cần quan tâm là làm sao tận hưởng hết khoảng thời gian 3 tháng hè.

Đã là phụ huynh, ai cũng muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con em mình và tùy quan niệm, nhận thức mà mỗi người có cách chăm sóc, giáo dục con em khác nhau. Có người cho rằng hè là khoảng thời gian để các em được vui chơi thỏa thích, nhưng cũng có quan niệm rằng hè là khoảng thời gian để bổ túc kiến thức chuẩn bị năm học mới và có người lại cho rằng đó là khoảng thời gian để các em có thể học các môn ngoại khóa như nhạc, võ, ngoại ngữ... để thành người toàn diện hơn, đa năng hơn...

Ở đây chúng ta không bàn chuyện đúng - sai mà chỉ bàn đến chuyện các em muốn gì trong kỳ nghỉ hè. Có lẽ đa số các em đều muốn được nghỉ ngơi, được vui chơi và vì thế các ông bố bà mẹ nên chuẩn bị một cách tốt nhất để phục vụ các thiên thần của mình.

Có nhiều cách để tạo một mùa hè vui tươi và ý nghĩa cho các em. Tại các đô thị lớn ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, các điểm vui chơi, các công ty du lịch đều có các chương trình, tour du lịch nhằm phục vụ đối tượng học sinh trong dịp hè. Không ít bậc phụ huynh lại chọn cách gửi con em về quê là các vùng nông thôn để các em có thêm kiến thức sống động về cuộc sống, hiểu hơn về các loại cây cỏ, thú vật mà ở đô thị các em khó có thể nhìn thấy.

Cao cấp hơn, có em được cha mẹ cho tham gia các khóa học hè ở nước ngoài hay du lịch nước ngoài để mở mang kiến thức... Dù chọn cách nào, chúng ta cũng cần tạo không khí thoải mái, vui tươi cho các em, giúp các em có thêm những kiến thức từ thực tế cuộc sống sau một năm dùi mài sách vở.

Hè là của tuổi thơ, hè là những ngày nghỉ ngơi, vui chơi cùng chúng bạn... Do đó phụ huynh hạn chế việc tạo áp lực học hành, để các em được tự do học những kiến thức, những điều mà các em tự tìm tòi, khám phá từ thực tế cuộc sống chứ không phải từ giáo điều trong sách vở. Hãy để mỗi mùa hè trở thành mùa kỷ niệm, mùa của tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng và vô tư.

Sài Gòn Giải Phóng thứ bảy

Các tin, bài viết khác