Mưa to, lũ ống làm 2 người bị vùi lấp, 1 nhà máy điện tê liệt

SGGPO
Mưa to lũ ống sáng nay 21-7 làm 2 người chết vì bị vùi lấp, 1 nhà máy thuỷ điện ở Quản Bạ - Hà Giang bị tê liệt, phải dừng hoạt động. Hiện mưa gió vẫn đang tiếp diễn...

Theo thông tin từ văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, sáng nay 21-7, ở miền núi phía Bắc có mưa rất to kéo dài gây nhiều sự cố, thiệt hại. Tại tỉnh Hà Giang, xuất hiện lũ ống. 

Mưa to tại tỉnh Hà Giang sáng nay 21-7 đã gây thiệt hại cho nhiều hộ dân và các công trình phúc lợi.

Mưa to, lũ ống làm 2 người bị vùi lấp, 1 nhà máy điện tê liệt ảnh 1 Mưa to vẫn đang tiếp tục ở TP Hà Giang sáng nay 21-7

Mưa to kéo dài khiến nhiều khu vực trũng thấp không kịp thoát nước gây ngập úng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân, nhất là khu vực TP Hà Giang.

Mưa to, lũ ống làm 2 người bị vùi lấp, 1 nhà máy điện tê liệt ảnh 2 Người dân Hà Giang khốn khổ vì mưa lũ sáng nay 21-7. Nguồn ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Có những điểm bị ngập sâu đến 1m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà, nhiều hộ dân không kịp di dời tài sản, nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Thậm chí, mưa to, lũ ống xuất hiện đã làm hư hỏng nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đặc biệt là nhà máy thủy điện Thái An ở huyện Quản Bạ bị tê liệt hoàn toàn phải ngừng hoạt động.

Mưa to, lũ ống làm 2 người bị vùi lấp, 1 nhà máy điện tê liệt ảnh 3 Nước mưa từ núi đổ về, TP Hà Giang chìm trong biển nước

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tình hình thiệt hại do mưa lớn từ ngày 20 đến sáng nay 21-7 tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng đã làm 2 người bị vùi lấp (tại xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì - Hà Giang) và 1 người bị thương do bị đá lở (Cao Bằng). 

Những thiệt hại về vật chất, cơ sở hạ tầng... hiện đang được các địa phương thống kê, khắc phục. 

Mưa to, lũ ống làm 2 người bị vùi lấp, 1 nhà máy điện tê liệt ảnh 4 Nhiều nơi tê liệt vì nước lũ. Nguồn ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trong công điện phát đi lúc trưa nay 21-7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết như sau:

"Hiện nay, khu vực miền núi phía Bắc đang có mưa to đến rất to, đặc biệt tại Hà Giang mưa tới 350mm trong 10 giờ qua, làm 2 người chết, ngập sâu nhiều nơi tại TP Hà Giang". 

Trong khi cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cho biết, trong ngày 21 và 22, vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa 50-100mm, có nơi trên 150mm; lũ thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức BĐ2-BĐ3, hạ lưu gần mức BĐ1. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Mưa to, lũ ống làm 2 người bị vùi lấp, 1 nhà máy điện tê liệt ảnh 5 Nước lũ tràn về, nhiều tuyến đường ở Hà Giang bị cuốn trôi sáng nay 21-7

Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, không để xảy ra các sự cố gây thiệt hại về người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; không cho phép tích nước nếu hồ đập không đảm bảo an toàn.

Bộ Giao thông Vân tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa lũ lớn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các quân khu, các lực lượng đóng chân trên địa bàn rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Tỷ lệ chậm, hủy chuyến bay của hàng không Việt Nam giảm

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 11-2022. Theo đó, là tỷ lệ đúng giờ chung của tất cả các hãng đạt 95,5%, tăng 2,3 điểm so với tháng trước, trong khi số chuyến bay khai thác tăng 3,8%.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: