“Mùa xuân Arab” trở thành thảm họa

Đó là tựa bài viết trên tờ Le Figaro nhân cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” tròn 5 năm tuổi. Theo bài viết, hàng loạt cuộc cách mạng dân tộc bùng nổ ở Tunisia, Ai Cập, Syria, Libya, Yemen… vào những ngày trung tuần tháng 1-2011 giờ tiếp nối bằng thánh chiến của Hồi giáo cực đoan.

Ngày 19-1, Libya đã công bố thành lập chính phủ đoàn kết nhằm thống nhất các phe phái đối địch ở nuớc này theo kế hoạch do LHQ bảo trợ sau nhiều năm quốc gia Bắc Phi rơi vào cảnh nội chiến kể từ sau “Mùa xuân Arab”. Giới phân tích từng nhận định rằng với nguồn dầu thô khổng lồ cùng dân số vào khoảng 6 triệu dân, Libya thừa khả năng phát triển, không cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài. Nhưng cuộc nội chiến bắt nguồn từ “Mùa xuân Arab” đã tàn phá Libya, đến nỗi Bộ trưởng dầu mỏ của một trong 2 chính quyền song song tồn tại ở nước này phải cảnh báo rằng 1 năm tới, nếu tình hình không cải thiện, Libya có thể phá sản. Tệ không kém là chuyện một phần lãnh thổ của quốc gia Bắc Phi giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Tại Yemen, mâu thuẫn chính trị, tôn giáo và sắc tộc biến thành cuộc xung đột giữa các bộ lạc. Xung đột triền miên đẩy 80% trong tổng số 26 triệu dân Yemen vào cảnh không được tiếp cận với nước sạch và đang sống nhờ vào viện trợ từ nước ngoài.

Ở Syria, cuộc chiến giữa Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm cực đoan kéo dài 5 năm qua đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng. Cuộc nội chiến tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tệ hại nhất kể từ sau Thế chiến 2, với hàng triệu người phải bỏ nhà cửa, chạy nạn tới châu Âu. IS nhân cơ hội này đã chiếm 1/3 lãnh thổ Syria. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Syria cần ít nhất 20 năm với mức tăng trưởng 3%/năm để có thể trở lại với mức thu nhập thấp họ từng có trước chiến tranh và với điều kiện tiên quyết chiến tranh phải chấm dứt.

Năm 2011, Mỹ tác động loại bỏ đồng minh tại Arab là Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak để ủng hộ phong trào cách mạng dân chủ ở Trung Đông. Đến nay, Cairo thực tế tồi tệ hơn dưới thời của ông Mubarak. Chính báo cáo nhân quyền mới nhất của Mỹ cáo buộc chính quyền đương nhiệm Ai Cập đã sát hại và tra tấn bất hợp pháp nhiều dân thường.

Chỉ có Tunisia, nơi “Mùa xuân Arab” bắt đầu, là không bị cuốn vào vòng xoáy của xung đột. Tuy nhiên, quốc gia này cũng đang phải đối diện với các thách thức. Tunisia là nơi góp số lượng đông đảo nhất các chiến binh cho IS (vào khoảng 3.000 người). Trong khi đó, các vụ tấn công khủng bố trong năm 2015 đã khiến ngành du lịch của Tunisia điêu đứng, khiến xương sống của nền kinh tế nước này suy sụp.

Về điểm nhấn Tunisia, nhật báo L’Humanité đã ca ngợi lòng dũng cảm của người dân Tunisia. Theo đó, những cuộc tấn công khủng bố không làm nản lòng các lực lượng xã hội, thế hệ trẻ, phụ nữ và các nhà đấu tranh công đoàn. Đe dọa khủng bố cũng không ngăn cản được người dân Tunisia thành lập một bản Hiến pháp mà họ hoàn toàn có thể tự hào. Tuy nhiên, Le Figaro thì không hề lạc quan với cuộc cách mạng dân chủ mà không ít nhà phân tích từng chỉ trích rằng chỉ là để phục vụ cho các lợi ích của Mỹ và phương Tây. Le Figaro nhấn mạnh: tiếp nối Mùa xuân Arab là mùa đông Hồi giáo cực đoan.

Minh Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.