Mỹ điều tra hình sự vụ chìm giàn khoan

Nhà chức trách Mỹ ngày 2-6 thông báo Washington đã mở cuộc điều tra hình sự về sự cố chìm giàn khoan Deepwater Horizon gần 2 tháng trước. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Eric Holder, cho biết dầu tràn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu sinh thái dọc bờ biển cũng như cuộc sống của người dân.

Ông Holder khẳng định, các cơ quan chức năng Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và sẽ áp dụng các biện pháp mạnh nếu phát hiện bất kỳ hành động nào vi phạm pháp luật. Song, ông không tiết lộ chi tiết về các cáo buộc cũng như đối tượng của cuộc điều tra.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu ban lãnh đạo một ủy ban độc lập lưỡng đảng điều tra vụ tràn dầu, đồng thời cam kết có thể sẽ điều chỉnh luật pháp nếu các đạo luật và nguyên tắc trước đây chưa hợp lý. Ông cho rằng chính phủ có quyền xác định nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cùng ngày, Thống đốc bang Mississippi, Haley Barbour, cũng thông báo đã phát hiện đám dầu loang đầu tiên, dài 3,2km và rộng 1m tại đảo Petit Bois giáp ranh giữa bang này và bang Alabama.
 
Ngay sau khi Washington công bố cuộc điều tra hình sự, cổ phiếu của BP đã giảm tới 13%. Đây là mức giảm cổ phiếu lớn nhất trong ngày của BP trong 18 năm qua.

V.C. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.