Mỹ lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Trung Đông ?

(SGGPO).- Ngày 4-3, hãng tin Reuters dẫn lời một vị tướng cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đang xem xét việc đưa hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD của nước này tới Trung Đông và cho rằng đây là nhu cầu cấp thiết để đối phó với kẻ thù có khả năng sử dụng tên lửa.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết chưa có quyết định chính thức trển khai THAAD ở Trung Đông hay Hàn Quốc nhưng quả thật hai nơi này đang có nhu cầu cấp bách vì Mỹ “có  kẻ thù có khả năng và sẵn sàng sử dụng tên lửa”.

Tướng Brooks không ám chỉ Iran nhưng đã có lo ngại trong quá khứ về khả năng Iran phát triển tên lửa tầm xa.

Hệ thống THAAD của Mỹ

Chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc hồi tháng 6-2014 cho biết đã đề xuất triển khai hệ thống THAAD tới Hàn Quốc nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.