Mỹ Latinh sôi sục vì vụ việc của Tổng thống Bolivia

Hãng Reuters ngày 5-7 đưa tin các nhà lãnh đạo cánh tả Mỹ Latinh đã nhóm họp tại Cochabamba (Bolivia) bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Bolivia Evo Morales, yêu cầu lời giải thích và xin lỗi của Chính phủ 4 nước châu Âu. Đây là những quốc gia từ chối cho chuyên cơ của ông Morales vào không phận do những nghi ngờ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đang ở trên máy bay. Ông Morales cho biết ông sẽ xem xét đề nghị của một số tổ chức xã hội Bolivia về việc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Paz.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa khẳng định “sẽ không chấp nhận kiểu hành động làm bẽ mặt này đối với bất cứ quốc gia Mỹ Latinh nào… Hãy thử hình dung nếu điều này xảy ra đối với một nguyên thủ quốc gia châu Âu hay Mỹ thì có lẽ đã xảy ra chiến tranh. Họ nghĩ họ có thể tấn công và phá vỡ luật pháp quốc tế”.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.