Mỹ : Thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép mặt hoàn chỉnh nhất thế giới

(SGGPO).- Tờ Toronto Sun ngày 28-3 đưa tin, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Maryland, Mỹ, tuyên bố đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép mặt cho bệnh nhân Richard Lee Norris.

Ông Norris, 37 tuổi, bị thương trong vụ tai nạn súng khiến gương mặt bị biến dạng vì mất môi, mũi và một phần miệng vào năm 1997.

15 năm sau, do được một người ẩn danh hiến tặng khuôn mặt, các bác sĩ đã tiến hành ca cấy ghép mặt cho Norris. Ca phẫu thuật kéo dài trong 36 giờ đồng hồ, từ ngày 19 đến 20-3, với sự tham gia của 150 bác sĩ, chuyên gia và y tá.

Ảnh trái đầu tiên trước khi Norris bị tai nạn, lúc Norris bị tai nạn (giữa) và sau khi được cấy ghép mặt thành công

Trước ca phẫu thuật, các chuyên gia đều cho rằng đây là ca phẫu thuật rất khó. Đây cũng là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới được thực hiện với sự tham gia của nhiều chuyên gia có chuyên môn tái cấu trúc gương mặt có trình độ cao, tinh thông về phẫu thuật xương sọ và vi phẫu tái tạo.

Norris giờ đây sẽ có thể đánh răng, cạo râu và lấy lại cảm giác về mùi vị.

Cuộc phẫu thuật được Hải quân Mỹ tài trợ, với hi vọng các kỹ thuật đúc kết được từ ca phẫu thuật sẽ giúp được cho những binh sỹ Mỹ bị thương ở Iraq và Afghanistan.

Ca phẫu thuật ghép mặt đầu tiên trên thế giới được tiến hành ở Pháp vào năm 2005, ghép một phần gương mặt cho một phụ nữ bị chó tấn công.

 P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).