Mỹ trả đũa Trung Quốc

Trong một động thái nhằm trả đũa Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ ngày 6-2 thông báo đã áp thuế chống bán phá giá sơ bộ lên tới 231,4% đối với các hộp đựng quà và dây ruybăng trang trí được sản xuất tại Trung Quốc, với lý do các sản phẩm này được bán với giá thấp hơn giá trị thực tế.

Hãng tin AP cho biết, quyết định trên của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra cùng ngày ngay sau khi Trung Quốc công bố áp thuế cao chống bán phá giá đối với các sản phẩm gia cầm nhập khẩu từ Mỹ.

Ngoại trừ hãng Yama Ribbons and Bows Co của Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế 115,7% đối với các hộp gói quà và dây ruybăng của 13 hãng sản xuất và nhà xuất khẩu, cùng mức thuế 231,40% đối với các hãng khác của Trung Quốc. Tổng kim ngạch xuất khẩu dây ruybăng của Trung Quốc sang Mỹ năm 2007 ước tính 32,7 triệu USD. Song, con số này đã giảm mạnh do suy thoái kinh tế, xuống còn 12,1 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2009.

Tính đến nay, giữa 2 nước này đã có những cuộc trả đũa thương mại bằng cách tăng thuế chống phá giá xung quanh các mặt hàng như lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc, thịt gà, xe hơi nhập khẩu từ Mỹ.

Ch.H.

ch.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.