Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận về an ninh mạng

Theo IT World, Mỹ và Trung Quốc ngày 3-12 đã đạt thỏa thuận về hợp tác an ninh mạng - vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ hai nước trong nhiều năm qua.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ có các hướng dẫn về chia sẻ thông tin an ninh mạng, tạo đường dây nóng để thảo luận về các vấn đề liên quan và thực hành diễn tập an ninh mạng. Hai bên cũng thỏa thuận sẽ tiếp tục đối thoại về nhiều vấn đề quan tâm, trong đó có bí mật thương mại.

Sự kiện này cũng đánh dấu nỗ lực nhằm hàn gắn lại quan hệ song phương sau khi Trung Quốc năm ngoái rút khỏi một nhóm chuyên viên để phản ứng lại vụ Mỹ kết tội 5 thành viên quân đội Trung Quốc với những cáo trạng xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các công ty hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân, luyện kim và năng lượng Mặt trời của Mỹ.

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc gặp tại Washington D.C. giữa hai phái đoàn cấp cao Mỹ và Trung Quốc, trong đó phía Mỹ có Bộ trưởng Tư pháp Loretta E. Lynch, Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson và phía Trung Quốc có Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.