Myanmar lập cơ sở đón người tị nạn hồi hương

SGGP
Ngày 15-1, các quan chức Myanmar cho biết một cơ sở để đón người tị nạn Hindu và Hồi giáo Rohingya hồi hương từ Bangladesh sẽ khánh thành vào tuần tới.

Người tị nạn Rohingya xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn Thaingkhali ở Ukhia, Bangladesh. Nguồn: TTXVN

Người tị nạn Rohingya xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn Thaingkhali ở Ukhia, Bangladesh. Nguồn: TTXVN

 Cơ sở này được thành lập dựa theo thỏa thuận giữa Myanmar và Bangladesh vào tháng 11 năm ngoái. Theo đó, hai bên đã nhất trí hồi hương người Rohingya và thiết lập một nhóm chuyên viên nhằm giám sát tiến trình này. Theo Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, trợ giúp và tái định cư Myanmar Win Myat Aye, các quan chức của hai nước đang thảo luận về việc tổ chức sắp xếp cho những người Rohingya đủ điều kiện vào cơ sở nói trên. Thống kê cho thấy, hơn 650.000 người Hồi giáo Rohingya thiểu số tại Myanmar đã chạy lánh nạn sang Bangladesh.

Đây là cơ sở đầu tiên tiếp nhận người tị nạn hồi hương ở Myanmar. Cơ sở có diện tích khoảng 50ha. Dự kiến sẽ tiếp nhận 30.000 người tị nạn đến sinh sống tại 625 tòa nhà đã xây dựng và 100 tòa nhà nữa sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.