Myanmar lập cơ sở đón người tị nạn hồi hương

SGGP
Ngày 15-1, các quan chức Myanmar cho biết một cơ sở để đón người tị nạn Hindu và Hồi giáo Rohingya hồi hương từ Bangladesh sẽ khánh thành vào tuần tới.

Người tị nạn Rohingya xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn Thaingkhali ở Ukhia, Bangladesh. Nguồn: TTXVN

Người tị nạn Rohingya xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn Thaingkhali ở Ukhia, Bangladesh. Nguồn: TTXVN

 Cơ sở này được thành lập dựa theo thỏa thuận giữa Myanmar và Bangladesh vào tháng 11 năm ngoái. Theo đó, hai bên đã nhất trí hồi hương người Rohingya và thiết lập một nhóm chuyên viên nhằm giám sát tiến trình này. Theo Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, trợ giúp và tái định cư Myanmar Win Myat Aye, các quan chức của hai nước đang thảo luận về việc tổ chức sắp xếp cho những người Rohingya đủ điều kiện vào cơ sở nói trên. Thống kê cho thấy, hơn 650.000 người Hồi giáo Rohingya thiểu số tại Myanmar đã chạy lánh nạn sang Bangladesh.

Đây là cơ sở đầu tiên tiếp nhận người tị nạn hồi hương ở Myanmar. Cơ sở có diện tích khoảng 50ha. Dự kiến sẽ tiếp nhận 30.000 người tị nạn đến sinh sống tại 625 tòa nhà đã xây dựng và 100 tòa nhà nữa sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />